![](http://www.gdtd.vn/dataimages/201312/original/images682250_2.jpg) |
Quýt Việt Nam (trái) vỏ mỏng, thường bị nám. Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng |
Nhiều vụ thực phẩm Trung Quốc
bẩn, độc được phát hiện khiến người tiêu dùng rủ nhau tẩy chay hàng Tàu.
Tuy nhiên, các gian thương vẫn qua mặt người mua hàng bằng chiêu thức
gắn mác Việt cho hàng Tàu một cách hết sức tinh vi.
Lừa người tiêu dùng Việt
Trong năm qua, trên thị trường dội lên vấn nạn thực phẩm Trung Quốc đội
lốt hàng Việt để đánh lừa người tiêu dùng. Hàng Trung Quốc tràn ngập thị
trường, lấn át hàng Việt, từ cá thịt đến rau quả, gừng tỏi...
Đầu năm nay, người tiêu dùng hoang mang trước thông tin cá tầm vẫn được
người bán, nhà hàng quảng cáo là cá tầm Tam Đảo đa phần là cá nhập từ
Trung Quốc, giá bán chỉ bằng 2/3 so với cá tầm nuôi tại Việt Nam. Sau
đó, lực lượng chức năng còn phát hiện một vụ vận chuyển 2 tấn cá lóc có
nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu về Hà Nội.
Rồi còn đủ thứ rau, củ, quả... Trung
Quốc đội lốt hàng Việt xuất hiện tràn lan trên thị trường. Tại các chợ
đầu mối, nông sản được nhập về hiện nguyên hình là hàng Trung Quốc.
Song, khi đến các chợ lẻ, lập tức nó trở thành... hàng Việt!
Khoai tây Trung Quốc được gắn mác khoai Đà Lạt. Các mặt hàng như bắp
cải, bông cải, cải thảo cà rốt, hành tây... nhập hàng từ Trung Quốc
nhưng người bán sẽ giới thiệu đây là hàng Đà Lạt, Tiền Giang.
Hành tây Trung Quốc sẽ được người bán tại chợ khẳng định là hành tây Đà
Lạt. Gừng, tỏi... có xuất xứ từ Trung Quốc nhập về chợ đầu mối với số
lượng lớn, nhưng khi ra chợ lẻ chúng sẽ đội lốt hàng Việt khiến người
tiêu dùng không thể phân biệt.
Không chỉ có rau củ, tình trạng hoa quả
Trung Quốc đội lốt hàng Việt cũng diễn ra phổ biến. Cam, quýt được nhập
từ Trung Quốc sẽ được người bán hàng tại chợ khẳng định là hàng Việt,
lấy từ Hà Giang, Vinh... Các loại hoa quả như xoài, táo, dưa... cũng
được giới thiệu lấy từ Bắc Giang, Hà Giang, hay hàng miền Nam chuyển ra.
Theo tiết lộ của một người bán hàng vì
bây giờ người tiêu dùng không chuộng các mặt hàng kém chất lượng, mà
thời gian qua, hàng Trung Quốc luôn bị phát hiện kém chất lượng, nhiễm
độc. Do đó, họ mới phải nói là hàng Việt Nam, nếu không sẽ không bán
được hàng và không được giá. Thực tế, các chủ cửa hàng tại các chợ lấy
hàng rẻ. Song khi được "gắn" mác Việt Nam, họ sẽ bán với giá cao hơn gấp
hai, ba lần.
![](http://www.gdtd.vn/dataimages/201312/original/images682251_3.jpg) |
Gừng Trung Quốc (trái) đẹp hơn gừng trong nước nhưng mùi thơm thì thua xa |
Người tiêu dùng nên tỉnh táo
Tình trạng hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã gây hoang mang cho người
tiêu dùng. Và nếu không có giải pháp hữu hiệu thì uy tín của hàng Việt
chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay ở các địa phương là hàng Trung Quốc đội
lốt hàng Việt chỉ được phát hiện sau khi lực lượng quản lý thị trường
kiểm tra gắt gao kết hợp lời khai của các đối tượng vận chuyển. Còn khi
đã lưu thông ra thị trường thì rất khó kiểm soát. Trong khi đó, con số
hàng hoá giả mạo hàng Việt phát hiện được cũng chỉ là một phần rất nhỏ
trong lượng hàng hoá không được kiểm soát về chất lượng đang trôi nổi
trên thị trường hiện nay.
Vì thế, mỗi người tiêu dùng nên tỉnh táo khi mua hàng để tránh tình trạng mua hàng nhái, giá cao, không đảm bảo chất lượng.
Theo các chuyên gia, do được dùng nhiều
chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây Trung Quốc có kích thước
đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Chỉ
cần tinh mắt một chút là bà nội trợ dễ dàng nhận ra đâu là rau quả Trung
Quốc, đâu là hàng Việt Nam.
Theo: vietnamnet