Đa dạng nguồn hàng phục vụ Tết
(Ngày đăng: 24/12/2013 Lượt xem: 540)
Thời tiết giá lạnh khiến lượng rau xanh, thực phẩm cung ứng sẽ có
biến động mạnh, tuy nhiên ngành Công Thương Hà Nội vẫn đảm bảo đủ hàng
hóa phục vụ Tết. Đó
là khẳng định của ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội
tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 do Sở
Công Thương Hà Nội vừa tổ chức.
Giá rau xanh đã có biến động
Sở Công Thương Hà Nội dự báo, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà
Nội trong tháng Tết Giáp Ngọ năm 2014 tăng khoảng 15 - 18% so với các
tháng trong năm. Để đáp ứng nhu cầu này, các doanh nghiệp thương mại Hà
Nội đã tăng cường dự trữ hàng hóa, tuy nhiên do rét đậm rét hại kéo dài
nên việc cung ứng thực phẩm, rau xanh đang có nhiều biến động. Ông
Nguyễn Tiến Vượng - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội
(Hapro) và bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam (đơn vị
sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart) cho biết: Mặc dù đã ký hợp đồng với
nhiều nhà cung cấp rau xanh, nhưng thời gian qua giá rau xanh đã tăng
mạnh, rất có thể nguồn rau cung ứng cho thị trường Tết sẽ khan hiếm do
không đủ lượng rau để cung cấp ra thị trường.
Nhiều mặt hàng đã được siêu thị Hapro Lò Đúc chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Linh Anh
|
Đây
cũng là thực tế chung của nhiều đơn vị kinh doanh, phân phối trên địa
bàn TP hiện nay. "Công ty chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với một số hợp
tác xã sản xuất rau sạch ở các huyện và các tỉnh lân cận, nhưng nếu thời
tiết lạnh tiếp tục kéo dài thì việc đảm bảo về giá cả, lượng hàng rau,
củ, quả cũng sẽ gặp nhiều khó khăn" - bà Đinh Thị Nga, đại diện Công ty
CP Intimex nêu ý kiến.
Đại diện Sở Công Thương cung cấp thêm, hiện giá gạo hiện đã tăng 15% so với trước đó.
Đảm bảo nguồn cung
Để đảm bảo lượng hàng hóa nhất là với những nhóm hàng nguồn cung đang
hạn chế như thịt gà, thịt lợn, trứng gia cầm, rau xanh cung ứng cho thị
trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới… hiện nhiều DN đã chủ động khai
thác nguồn hàng từ các tỉnh khác. Trong đó, hàng rau, củ, quả được khai
thác từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Hải Dương, với mặt hàng thịt lợn,
gà khai thác từ các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Bắc Ninh, Bắc Giang.
Đại diện siêu thị Co.opmart cho hay, siêu thị này đã chuẩn bị nguồn cung
rau từ miền Nam để đảm bảo cung ứng cho thị trường Hà Nội. Vì vậy, thời
tiết tại miền Bắc giá lạnh cũng không khiến nguồn cung rau tại siêu thị
này bị thiếu. Tương tự, theo lãnh đạo Công ty CP Công nghệ thực phẩm
Vinh Anh, dịp Tết đơn vị này sẽ cung ứng 500 - 600 tấn thịt sạch ra thị
trường. Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền cũng
khẳng định, đơn vị này hoàn toàn chủ động được nguồn hàng dịp Tết, đã
chuẩn bị 100 tấn thịt lợn, khoảng 3.000 con gà, 150 con bò cung ứng cho
thị trường thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2014. Trong khi đó, đơn vị
chủ lực của ngành thương mại Hà Nội là Hapro cũng chuẩn bị lượng hàng
hóa trị giá khoảng 1.095 tỷ đồng, tăng 10% so với Tết Quý Tỵ.
Yêu cầu để không xảy ra tình trạng khan hàng sốt giá các doanh nghiệp
cần tập trung cung ứng hàng trong thời gian trước và sau Tết Nguyên
đán, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết: Nhằm hỗ trợ
doanh nghiệp trong việc dự trữ, cung ứng hàng Tết, Sở Công Thương Hà Nội
đã đẩy mạnh hoạt động liên kết với các tỉnh trong việc cung ứng hàng
hóa, nhất là thực phẩm, rau xanh. Ngoài ra, Sở đã có công văn đề nghị
UBND TP cấp phép cho các xe chở thực phẩm của siêu thị được vào phố cấm
24/24 giờ, tránh "đứt" nguồn cung hàng. Bên cạnh đó, Sở Công Thương sẽ
tổ chức 250 chuyến bán hàng lưu động, 5 phiên chợ Tết, qua đó đưa hàng
bình ổn giá cùng các nhóm hàng khác về khu vực nông thôn, khu công
nghiệp, khu chế xuất.
Theo: kinhte&dothi