Trung
tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang ráo riết chuẩn bị cho một Dạ tiệc
ngự yến Hoàng cung vào cuối tháng 10 này. Trước đó, trong Festival Huế
2014, lần đầu tiên Đêm hoàng cung đã tái hiện một cách chân xác buổi
chiêu đãi ngự yến của vua Nguyễn đối với hoàng thân quốc thích tại hoàng
cung. Các món ăn trong dịp này đều được thực hiện dựa trên cơ sở các
thư tịch cổ, đặc biệt là Khâm định Đại Nam Hội điển sự lệ của triều
Nguyễn.
Cung tần mỹ nữ rước nhà vua hồi cung khi buổi ngự yến kết thúc
Nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh –
cố vấn của chương trình ngự yến hoàng cung cho biết, mục đích của chương
trình phục dựng buổi Ngự yến là mong muốn đưa văn hóa ẩm thực cung đình
trở lại với quá khứ, tìm ra giá trị chân xác những món ăn của cha ông
theo đúng nguyên nghĩa cả về chất lượng lẫn tên gọi. Vì thế mà tham dự
ngự yếu, thực khách sẽ không bắt gặp sự choáng ngợp vì hình thức hào
nhoáng, cao sang, mà họ sẽ có cơ hội hiểu biết về sự tinh tế trong văn
hóa ẩm thực Cung đình Huế.
TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung
tâm cho biết, ngự yến đêm hoàng cung đã được Trung tâm nghiên cứu, sưu
tầm tư liệu, lên kế hoạch phục hồi, chương trình này đã có sự hợp tác
của nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh (hậu duệ của vị Đội trưởng đội
Thượng thiện giai đoạn cuối của triều Nguyễn – Hồ Văn Tá). Thông qua
buổi ngự ngự yến hoàng cung, người thưởng thức có dịp để hiểu đúng hơn
về ngự yến, một giá trị văn hoá cung đình cần được bảo tồn.
Phục dựng Ngự yến cung đình Huế cũng
chính là một hình thức bảo tồn di sản văn hóa của Huế. Hy vọng, trong
tương lai ngự yến hoàng cung sẽ chính thức trở thành một sản phẩm du
lịch độc đáo, mang đậm bản sắc cung đình Huế.
Theo : daidoanket.vn