Tăng
công suất
Những ngày đầu tháng Chạp, mặc dù thời tiết khá lạnh nhưng
đến thôn Ngự Câu, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, nơi có đặc sản bánh đa nem nổi
tiếng, không khí như ấm hơn bởi tiếng máy tráng bánh, dập bánh thành khuôn...
Chị Đào Thị Thanh, một hộ sản xuất của thôn chia sẻ, từ gần
một tháng nay, gia đình chị đã phải tăng công suất từ 100kg gạo lên 130
kg/ngày, sản xuất 2,6 - 2,7 vạn bánh đa nem/ngày. "Từ 5 giờ sáng, vợ chồng
tôi đã phải nổi lửa nấu bột, tráng bánh, đến tối mịt mới nghỉ. Vừa dập cắt bánh
khỏi tay là thương lái đến lấy hết" - chị Thanh chia sẻ. Để tăng công
suất, gia đình chị Thanh phải thuê thêm 5 nhân công với giá 120.000 đồng/ngày
và huy động hơn 10 chiếc quạt cho bánh nhanh khô, không bị vỡ.
Người làm miến xã Tân Hòa,
huyện Quốc Oai đang bận rộn với vụ mới.Ảnh: Thiên Tú
Cảm nhận rõ rệt nhất không khí Tết đang đến gần là tại các
xã Cộng Hòa, Tân Hòa, huyện Quốc Oai nơi có đặc sản miến làng So nổi tiếng. Dọc
triền đê, đường làng, sân vận động, cánh đồng... đâu đâu cũng có người phơi
miến, xe máy chở miến chạy rầm rầm như một "đại công trường". Ông
Nguyễn Danh Phu, thôn Đầm, xã Tân Hòa cho biết, dịp Tết, nhà nào cũng phải tăng
công suất và tìm thêm người làm. Hiện tại, nhà ông Phu phải chạy hết công suất
của gần 20 chiếc máy và thuê thêm 9 người làm, bình quân sản xuất được 1,6 -
1,7 tấn miến/ngày.
Theo UBND xã Tân Hòa, toàn xã hiện có khoảng 30 hộ sản xuất
miến, trong đó có 18 hộ sản xuất thường xuyên. Vào những tháng cận Tết, hầu hết
các hộ sản xuất đều tăng công suất, bình quân đạt 1 tấn miến khô/hộ/ngày. Ông
Vương Sỹ Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết, thời điểm này, bình quân
mỗi ngày toàn xã sản xuất được trên 20 tấn miến khô nên nguồn cung sản phẩm khá
dồi dào.
Mong một cái Tết "to"
Mặc dù sản xuất quanh năm nhưng nguồn thu lớn nhất của các
làng nghề chế biến miến, bánh đa chính là dịp Tết Nguyên đán. Chị Nguyễn Thị
Hương, thôn Đình, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai chia sẻ, mỗi ngày gia đình chị
làm được 1 - 1,2 tấn miến. Hiện giá bán buôn bình quân 38.000 - 40.000 đồng/kg,
tăng khoảng 2.000 đồng so với thời điểm trước. Trừ toàn bộ chi phí, mỗi ngày
gia đình chị lãi khoảng 2 triệu đồng. Trung bình cả năm, nghề làm miến mang về
cho gia đình chị Hương khoảng 200 triệu đồng tiền lãi.
Theo các hộ sản xuất miến, năm nay thị trường tiêu thụ thuận
lợi nên lượng hàng sản xuất ra đều được cánh thương lái thu mua hết, không còn
lo hàng tồn, ế. Điều đó khiến các hộ dân phấn khởi, tích cực sản xuất với hy
vọng có một khoản thu nhập đáng kể trong dịp Tết. Theo UBND xã Tân Hòa, thu
nhập bình quân của các hộ làm miến đạt 200 - 250 triệu đồng/năm. Không những
thế, mỗi cơ sở còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động với giá tiền
công từ 120.000 - 250.000 đồng/người/ngày, tùy từng công đoạn.
Giống như sản phẩm miến, mặt hàng bánh đa nem năm nay cũng
khá chạy hàng. Giá bánh đa nem hiện khoảng 13.000 - 14.000 đồng/thếp khoảng 90
chiếc bánh, tương đương năm ngoái nhưng hàng bán chạy nên người sản xuất vẫn có
lãi. Ông Đào Văn Khánh, Trưởng thôn Ngự Câu cho biết, toàn thôn hiện có khoảng
60 hộ làm bánh đa nem, bình quân dịp Tết, các hộ thu lãi khoảng 1 - 1,5 triệu
đồng/ngày.
"Trên thị trường có nhiều loại miến xanh, vàng,
trắng nhưng hiện nay chủ yếu người tiêu dùng chuộng sản phẩm miến
"mộc", tức là miến nguyên chất, có màu đục xám của bột dong riềng chứ
không nhuộm màu, sợi miến dẻo dai, đưa lên mũi ngửi không có mùi lạ". -
Ông Vương Sỹ Trung Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa
Nguồn: KTĐT