Từ 2 bàn tay trắng, anh Phạm Năng Thành (35 tuổi, H.Khoái Châu, Hưng Yên) đã trở thành tỉ phú nhờtrồng chuối sạch theo tiêu chuẩn VietGap.
Anh Phạm Năng Thành
|
Có nhà lầu, xe hơi chưa phải là tất cả, anh Thành đang hướng đến xây
dựng thương hiệu chuối tiêu hồng đưa vào các siêu thị và xuất khẩu ra
nước ngoài.
Cũng như nhiều thanh niên trong xã, sau khi tốt nghiệp phổ thông,
Phạm Năng Thành rời quê vào Nam làm thuê kiếm sống. 3 năm lăn lộn nơi
đất khách quê người dành dụm được chút vốn, năm 2003 Thành quay về quê
khởi nghiệp. Thất bại với không ít loại cây, anh Thành chuyển sang trồng
thử nghiệm chuối hồng - một giống chuối mới, quả vàng, có vị ngọt.
Anh Thành bộc bạch: “Trước đây ở các vùng nông thôn chuối thường được
trồng trong vườn nhà. Khi có chính sách dồn điền đổi thửa, tôi đưa cây
chuối ra ruộng trồng thử nghiệm 1 ha. Ban đầu cũng không dễ dàng, giống
chuối mới mang đi tiếp thị ở các chợ Hà Nội bị chê, nhiều người không
mua vì thấy quả vàng đẹp lại tưởng chuối bị thuốc. Để tồn tại, tôi chấp
nhận lấy ngắn nuôi dài, bán từ hoa chuối, đến chuối xanh, chuối chín”.
Sau hơn 10 năm, giờ đây diện tích trồng chuối của anh Thành đã nhân
lên thành 20 ha, sản lượng thu về 4.000 buồng/năm. Trung bình mỗi ngày,
ruộng chuối của Thành bán từ 5 - 7 tấn, thu được 7 - 8 tỉ đồng/năm.
Khác với nhiều hộ trồng chuối để xuất sang Trung Quốc, 90% sản phẩm
chuối của anh Thành phục vụ nội địa với các đại lý từ bắc đến nam khá ổn
định. Anh Thành chia sẻ: “Bí quyết cũng chẳng có gì khó, ngoài đầu tư
cho kỹ thuật chăm bón theo tiêu chuẩn VietGap, tuyệt đối không sử dụng
đạm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó, tôi chăm bón cây bằng
sản phẩm phân vi sinh từ đỗ tương, ngô xay nhỏ, cây xanh lá, bền tàu. Để
quả không bị đốm đen, đẹp mã, khi chuối kết buồng tôi bảo quản bằng
cách bọc ni lông kín”. Nhờ áp dụng kỹ thuật này, giá cao hơn hẳn so với
chuối trồng đại trà. Bình thường giá chuối 6.000 đồng/kg, chuối sạch của
anh Thành luôn bán được giá 8.000 đồng/kg. Thậm chí, chất lượng ngon và
ngọt không thua kém chuối Philippines nhập khẩu đang bán ở VN, giá
20.000 - 40.000 đồng/kg.
Anh Thành cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho anh em, bạn bè. Rất
nhiều người ở Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hà Nam áp dụng mô hình trồng chuối
thành công. Anh nói: “Người nông dân đôi khi chỉ tính đến cái lợi trước
mắt, trồng theo phong trào mà không tính đến đầu tư cho chiều sâu. Do
chưa áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc, bảo quản nên chuối VN đạt chất
lượng thấp, vì thế thương lái ép giá. Trồng chuối sạch mất nhiều công
chăm bón hơn, đầu tư tốn kém hơn, nhưng thành quả mình có được là nâng
cao giá trị cho trái cây VN”.
Hiện anh Thành đang tiếp tục đầu tư máy móc, kho bảo quản, quyết tâm
đưa chuối sạch vào siêu thị, tiến tới xuất khẩu sang thị trường Hàn
Quốc, Nhật Bản.
Theo : thanhnien.com.vn