Bằng
cái tâm và niềm đam mê nghề nông, anh Bùi Việt Trung, giám đốc Công ty
TNHH Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Mạnh Trung (Mạnh Trung)
đã đầu tư nông trại trồng rau sạch trong nhà lưới và nhà kính áp dụng
công nghệ Israel.Tiên phong chọn công nghệ mới
Từ tháng 7.2015, anh Trung cùng một số cộng sự bắt tay triển khai
trang trại với quy mô 6.000 m2 tại phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh.
Đây cũng là mô hình đầu tiên áp dụng công nghệ mới tại Hải Phòng.
Anh Hoàng Ngọc Cường, phụ trách kỹ thuật chia sẻ: “Giống đưa vào sản
xuất được thử nghiệm ở Đà Lạt, công ty sàng lọc đưa về Hải Phòng để gieo
trồng trong hệ thống nhà lưới và nhà kính. Nguồn đất đã được xử lý tơi
xốp, sau đó được trộn phân hữu cơ và ủ nylon nhằm tiêu diệt hết các ấu
trùng sâu bệnh”.
Anh Phố hướng dẫn công nhân cách tưới rau tại trang trại. Ảnh: Trần Phượng
Hệ thống nước tưới rau sử dụng công nghệ của Israel với hệ thống phun
sương giúp rau không bị nát, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tận dụng tuyệt
đối lượng nước cũng như phân bón.
Nguồn nước cung cấp được lọc xử lý và test định kỳ tại Trung tâm Kiểm
định Nông-Lâm-Thủy sản. Rau trồng được cách ly tuyệt đối với môi trường
bên ngoài nhờ những tấm nylon đặc biệt của Israel.
Để mô hình sản xuất hiệu quả, công nhân được hướng dẫn về quy trình
sản xuất và cách sử dụng công nghệ mới. Hiện, đơn vị tạo việc làm cho 4
lao động với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng.
Đưa rau từ chợ vào siêu thị
Anh Trần Văn Phố, cán bộ quản lý và phụ trách sản xuất tại trang trại
cho biết, sau 3 tháng trang trại đã có một số sản phẩm đầu tiên. Lúc
này, anh em chọn phương án đưa rau ra chợ bán nhưng thời gian đầu sức
mua rất hạn chế. Dù vấp phải khó khăn nhưng không ai nản chí mà vẫn kiên
trì bám thị trường nhiều tháng trời, dần dần có lượng khách nhất định,
đơn vị lồng ghép cung cấp địa chỉ và điện thoại của cơ sở. “Tiếng lành
đồn xa” người nọ mách người kia nên sản phẩm của đơn vị tiêu thụ ngày
càng mạnh.
Khi đã có một lượng lớn khách hàng ổn định, anh Trung bắt tay xây
dựng hệ thống đại lý cung ứng rau, củ, quả sạch tại khu vực nội thành.
Hiện nay, đơn vị đã mở 6 cơ sở cung ứng rau sạch tại thành phố Hải Phòng
và có người giao hàng tận nhà cho khách.
Theo anh Trung, để tránh việc trà trộn sản phẩm rau kém chất lượng
với rau của công ty và kiểm soát số lượng tiêu thụ nhằm đảm bảo chất
lượng cho người tiêu dùng cũng như giữ vững uy tín của đơn vị, công ty
thường xuyên cho nhân viên kiểm soát lượng sản phẩm cung cấp vào các đại
lý và lượng tiêu thụ hàng ngày tại đó. Sản phẩm được gắn tem thương
hiệu sản phẩm thể hiện nguồn gốc xuất xứ, bao bì được hàn nhiệt ở miệng
túi.
Theo:danviet.vn