Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng và đầy đủ nhất gồm những
món ăn gì? sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây để cho các gia đình
chuẩn bị tươm tất thể hiện lòng thành kính với bề trên.
Ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong nhà, thế nên mỗi năm tới
23 tháng Chạp, các gia đình đểu phải chuẩn bị nhiều lễ vật sao cho thật
chu đáo, để vừa hợp lòng các vị thần lại vừa thể hiện được lòng thành
kính cùng yếu tố tâm linh trọn vẹn nhất.
Và mỗi vùng miền cũng đều có cách trưng bày mâm cỗ cúng khác nhau
nhưng để tuân thủ đúng quy chuẩn thì các bạn nên tham khảo lễ vật bày
biện cần thiết bên dưới đây, cũng không quá cầu kì và phức tạp lắm đâu.
Cùng tìm hiểu về mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp gồm những món ăn gì bên dưới đây nhé!
Mâm cỗ chung:
Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ
đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn,
mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các
gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.
Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông
Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng
giấy.
Những đồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ
được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị
cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.
Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng
Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập
gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế
cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như
con gà cồ vậy!
Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền
Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ
ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con
cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).
Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy
đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng
giấy là đủ.
Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc
làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ
chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.
Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất gồm 17 vật phẩm sau:
- 1 đĩa gạo
- 1 đĩa muối
- 5 lạng thịt vai luộc
- 1 bát canh mọc
- 1 đĩa xào thập cẩm
- 1 đĩa giò
- 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
- 1 đĩa xôi gấc,
- 1 đĩa chè kho
- 1 đĩa hoa quả
- 1 ấm trà sen
- 5 chén rượu
- 1 quả bưởi
- 1 quả cau, lá trầu
- 1 lọ hoa đào nhỏ
- 1 lọ hoa cúc
- 1 tập giấy tiền, vàng mã
Một số gia đình có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm
hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc,
canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món
hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh
chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc
thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị
mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau…
Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất
công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh
chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm
từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần
luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.
Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời
báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy,
tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa,
tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.
Mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp vừa được chia sẻ ở trên đây, hi
vọng rằng sẽ giúp các gia đình biết thêm được mỗi món mình cần chuẩn bị
trên bàn cúng như thế nào cho thật đầy đủ, hợp lý để tỏ lòng thành kính
với các vị bề trên.
Theo nguoiduatin.vn