Từ ngày 27-10 đến 3-11, tác phẩm nghệ thuật ẩm thực
Phượng Hoàng Vũ (ảnh) do nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà cùng con gái Phan Tôn
Tịnh Hải thực hiện (vừa được Văn phòng Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ công
nhận là Kỷ lục châu Á) sẽ được trưng bày tại khách sạn Rex.
Tác
phẩm được thực hiện nhằm tôn vinh và gìn giữ nghề làm bánh đậu xanh truyền
thống ở Huế có từ hàng trăm năm trước dưới triều Nguyễn.
Tác
phẩm Phượng Hoàng Vũ có chiều dài 6,8 m, rộng 4,2 m được ghép từ
gần 5.000 chiếc bánh đậu xanh làm nên hình phượng hoàng với đường nét
uyển chuyển như điệu múa. Để gắn từng miếng bánh các nghệ nhân phải
sử dụng 5.000 cây tăm tre, 3,5 tấn than hoa để đun nấu và 18 người phục
vụ.
Ảnh do Trường đào tạo bếp Mint cung cấp.
Theo
nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà, những chiếc bánh được làm theo công thức truyền
thống cung đình. Theo truyền thuyết trong cung đình Huế, nhân lễ tứ
tuần đại khánh vua Khải Định (1925), nghệ nhân Trần Viên thực hiện
một chiếc bánh, tục gọi là “cổ độ” dâng vua. Nhưng từ khi triều
Nguyễn thoái vị công thức bánh này đã đi vào quên lãng.
Qua
tác phẩm Phượng Hoàng Vũ, nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà và chuyên gia ẩm thực
Phan Tôn Tịnh Hải muốn gửi gắm tâm nguyện phục hồi vốn cổ đang thất
truyền.
Theo phapluat