LÀNG NGHỀ - PHỐ NGHỀ TRUYỀN THỐNG
Sắc màu ở lò làm lu truyền thống gần 160 tuổi
(Ngày đăng: 15/07/2019   Lượt xem: 134)

 Trải qua bao biến động của lịch sử, lò lu Đại Hưng (Bình Dương) vẫn giữ được những phương thức sản xuất theo lối thủ công truyền thống: nặn gốm bằng tay, nung bằng củi, màu sắc cổ điển, nguyên vật liệu khai thác tại địa phương và không sử dụng kĩ thuật, máy móc hiện đại.
Chú thích ảnh

Toàn cảnh lò lu Đại Hưng rộng gần 11.000m2 có lịch sử gần 160 năm ở Bình Dương. 

Lò lu Đại Hưng nằm cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 3km về phía Bắc thuộc khu phố 1, phường Tương Bình Hiệp (thành phố Thủ Dầu Một). Tháng 10/2006, lò lu Đại Hưng được công nhận là Di tích cấp tỉnh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống.
Chú thích ảnh
Những phần riêng lẻ của chiếc lu được phơi khô trước khi lắp rồi đem nung.

Lò lu Đại Hưng là một trong những lò gốm tồn tại gần 160 năm tuổi. Các sản phẩm chủ yếu là lu, chum, vại, khạp, hũ... được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống hàng ngày của người dân. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công đoạn tráng men cho các sản phẩm lu.

Trung bình mỗi tháng, lò lu Đại Hưng xuất xưởng khoảng 1 triệu lu lớn, nhỏ. Sản phẩm được tiêu thụ khá nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia. 

Chú thích ảnh
Những chi tiết của chiếc lu được phơi khô trước khi lắp ráp rồi đem nung.
Chú thích ảnh
Lò nung Đại Hưng là kiểu lò bao, với hình cuốn như vỏ sò úp nối nhau từ thấp đến cao. Có tổng cộng 15 lò. Hai bên lò có cửa để đưa sản phẩm vào. Sau khi chất đầy sản phẩm vào lò, các cửa lò sẽ được xây trám, bịt kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ để tiếp củi vào và quan sát lửa. Lò được đốt trong 4-6 tiếng.

Hai mặt hàng chủ yếu của Lò lu Đại Hưng là lu và khạp. Loại lu lớn nhất có thể chứa đến 220 lít nước với hoa văn trang trí thường là hình các con rồng, phượng đắp nổi; khạp nhỏ hơn lu và có màu chủ đạo là màu da bò, da lươn. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lu sau khi nung xong được đưa ra ngoài.
Chú thích ảnh
Tráng rửa lu để vận chuyển đi tiêu thụ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sản phẩm lu Đại Hưng được người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng và còn xuất khẩu sang Campuchia. 
                                                                                Theo: baotintuc.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

24
Đang xem:
43.550.704
Tổng truy cập: