Giáp
tết là thời điểm bận rộn nhất của người dân làng nghề làm hương thôn
Cao Thôn. Để có được những cây hương chất lượng tốt, mùi thơm đặc trưng,
hình thức đẹp và đặc biệt là cháy đều lại đậu tàn, người dân nơi đây
phải cực kỳ cẩn trọng trong khâu chọn và pha trộn nguyên liệu làm "thịt"
hương.
Tùy từng cách pha chế thảo mộc của người thợ cộng với
bí quyết gia truyền mà mỗi hộ gia đình có loại hương cho mùi thơm đặc
trưng. Tuy nhiên, nguyên liệu chính để tạo nên thương hiệu hương
Cao Thôn vẫn là các loại cây thảo mộc được nghiền nhỏ như hồi, quế,
trầm, tùng bạch chỉ, đinh hương, trắc bách diệp...
Vừa tiếp chúng tôi, cô Hường liên tục bận rộn với các cuộc điện thoại đặt hàng từ các đầu mối, cô cho biết: "Những
ngày thường, nhà tôi chỉ cần từ 5-8 nhân công, nhưng vào dịp cận tết,
mùa lễ hội, số nhân công phải thuê tăng lên gấp 3, thậm chí là gấp 4 mới
kịp làm hàng giao cho các đầu mối".
Hiện nay, phần lớn
các hộ gia đình làm hương ở Cao Thôn đã sử dụng máy móc vào một số công
đoạn làm hương. Ngay cả công đoạn se "thịt" hương vào tăm hương cũng đã
chuyển sang làm bằng máy để tránh bị hỏng và tiết kiệm thời gian, duy
chỉ có hương vòng là vẫn làm bằng tay.
Nghề
làm hương ở Cao Thôn với lịch sử hơn 200 năm đã trở thành một trong
những làng nghề làm hương truyền thống lớn và lâu đời nhất cả nước.
Hiện
cả làng có gần 100 hộ gia đình tham gia sản xuất hương, sản phẩm chủ
yếu của làng là hương quế, hương đen và hương vòng, xét về mùi thơm và
khả năng đậu tàn thì hiếm nơi nào sánh được.
Theo: phapluatplus.vn