Sau 'sóng
gió bất thường', sản xuất nước mắm truyền thống trở lại bình thường khi
Bộ y tế công bố 100% nước mắm đạt tiêu chuẩn. Món 'quốc hồn, quốc túy'
càng khẳng định vị trí trong ẩm thực Việt.
|
Bà Chuyên vui mừng giới thiệu quy trình làm nước mắm truyền thống của gia đình với khách hàng khi nước mắm được "giải oan". |
Ba đời làm nước nắm truyền thống, bà
Chuyên, chủ cơ sở làm nước nắm ở Diễn Ngọc thực sự "vui trở lại" khi
thông tin nước mắm sạch được cải chính. Bởi vậy, mỗi ngày, đón khách
hàng, bà luôn niềm nở giới thiệu những thùng chữa cá đang ủ chín nước
mắm. Bà Chuyên chia sẻ: lâu nay, chúng tôi cứ làm theo truyền thống cha
ông truyền dạy, lớp muối, lớp cá chứ có biết asen là chi mô...".
Còn Bà Nguyễn Thị Hải Lưu – Người dân xã
Diễn Ngọc cho biết: Chúng tôi đã yên tâm rồi nhưng đề nghị Nhà nước có
mức kỷ luật rõ ràng về thông tin sai lệch, làm người sản xuất cũng như
tiêu dùng lo lắng.
Cũng như bà con làng nghề, Công ty cổ
phần Thủy sản cũng một phen lao đao vì thông tin thất thiệt về chất cấm
trong nước mắm. Để bảo vệ sản phẩm của mình, ông Võ Văn Đại- Giám đốc
công ty ngược xuôi kêu gọi, liên kết với hiệp hội sản xuất nước mắm
trong cả nước lên tiếng bảo vệ nước mắm truyền thống, đồng thời mời các
cơ quan chức năng về công khai, kiểm nghiệm sản phẩm...
|
Công nhân Cty CP nước mắm Vạn Phần đóng chai các sản phẩm truyền thống. |
Khi thông tin về sự an toàn của nước mắm
truyền thống được công bố, việc sản xuất của công ty đã được phục hồi.
Ông Đại, cho biết: Sau vụ này người dân càng hiểu hơn về nước mắm truyền
thống như thế nào, công nghiệp như thế nào, người tiêu dùng lại lấy
hàng trở lại.
Diễn Châu có 2 làng nghề chế biến nước
mắm với hơn 20 hộ và Công ty cổ phần Thủy sản Vạn phần với số lượng hơn 3
triệu lít mỗi năm. Lâu nay, người làm nước mắm truyền thống đã nỗ lực
duy trì nghề và vươn lên khẳng định thương hiệu. Mặc dù công việc đó đối
mặt với nhiều khó khăn nhưng đó còn là hành động giữ nét tinh hoa văn
hóa ẩm thực của ông cha để lại.
Theo: baonghean.vn