Quá lo sợ trước nguy cơ mứt bẩn chế bằng các loại nguyên liệu độc hại
không đảm bảo cho sức khỏe nhiều bà nội trợ đã chọn cách tự làm mứt đón
Tết cho gia đình. Năm nay, dù còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán
nhưng khá nhiều chị em cũng đã tập làm những mẻ mứt Tết đầu tiên hay
thảo luận chia sẻ với nhau về cách làm các loại mứt. Thị trường nguyên
liệu làm mứt cũng dần trở nên hút khách hơn.
Món mứt dừa thường được nhiều người chọn làm vào ngày Tết do phổ biến và dễ làm.
Mứt handmade sạch mà ngon
Năm nào cũng vậy, mỗi dịp giáp Tết là những vụ việc mứt bẩn lại được
phát giác khiến nhiều người không khỏi “sởn gai ốc”. Cũng bởi vậy khá
nhiều người tiêu dùng đã quay lưng với mứt Tết và tìm đến những sản phẩm
bánh kẹo, hạt khô… có thể tin tưởng về chất lượng để dành cho việc tiếp
khách. Tuy vậy, Tết mà thiếu món mứt cũng như thiếu đi một phần hương
vị, vì vậy nhiều bạn trẻ hay các bà nội trợ khéo tay cũng đã chọn cách
tự làm các món mứt cho gia đình vừa đảm bảo về độ sạch, có thể điều
chỉnh vị ngọt theo ý và giá cũng rẻ hơn nhiều so với việc đi mua.
Nguyên liệu làm mứt cũng khá đơn giản và dễ kiếm là đường, các loại
củ, quả như cà rốt, gừng, dừa nạo, khoai lang, cà chua, mứt bí… Những
ngày cận Tết, hầu hết các hàng bán dừa tươi tại các chợ của Hà Nội đều
nhận nạo dừa làm mứt cho khách, thời điểm hiện tại nhiều hàng cũng đã
nhận nếu khách có yêu cầu. Với loại mứt cần nước vôi trong để ngâm trước
thì chỉ cần tìm tới các hàng bán vật liệu xây dựng và mua 5.000- 10.000
đồng vôi đã tôi và về tự làm nước vôi trong. Vani hay dầu chuối cho vào
mứt cũng chỉ cần mua từ 10.000- 15.000 đồng có thể dùng cho nhiều kg
mứt.
Làm mứt vốn không cần nhiều nguyên liệu hay dụng cụ chuyên dụng.
Việc chế biến một số loại mứt cũng không quá khó khăn chỉ cần một chút
khéo léo, tỉ mẩn và tìm tòi là có thể tạo ra được vài ba loại mứt Tết
khác nhau. Ví như mứt dừa có thể để nguyên vị hay tạo thành các món mứt
dừa cà phê, dừa lá nếp, dừa chanh leo, dừa sữa tươi… chỉ với chút biến
tấu khi tẩm ướp hay sên mứt là các bà nội trợ có thể tạo ra những hương
vị mứt của riêng mình.
Vào Tết năm ngoái trào lưu làm mứt handmade đã thu hút rất nhiều chị
em. Những loại mứt được nhiều người lựa chọn để làm là cà rốt, khoai
lang, dừa do dễ làm và nguyên liệu giá phải chăng, dễ kiếm. Vào những
ngày cận Tết năm ngoái giá dừa tươi nạo sẵn hay dừa nguyên quả đã liên
tục tăng giá theo từng ngày do nhu cầu của người mua quá cao và năm nay
theo dự đoán thì xu hướng tự làm mứt Tết vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhiều
người.
Thanh Hà 25 tuổi cho biết từ 3 năm nay năm nào mình cũng tự làm mứt
Tết cho gia đình và đem biếu. Mình chỉ làm 3 loại mứt dừa, gừng và cà
rốt do rất dễ làm và không quá tốn thời gian. Chỉ cần bỏ ra 1-2 ngày là
có thể làm xong khoảng 10kg mứt cho gia đình và đem biếu.
So với đi mua thì tự làm mứt tiết kiệm hơn rất nhiều và chất lượng đảm
bảo, thêm nữa người làm cũng được tiếng là chăm chỉ, khéo léo nên khá
nhiều chị em cũng thích làm- Thanh Hà vui vẻ cho biết.
Thêm nữa, cuộc sống hiện đại đang cuốn dần đi những giá trị hay nét
văn hóa của ngày Tết truyền thống và nhiều bà nội trợ cũng đang chọn làm
mứt chẳng phải vì cần tiết kiệm hay thể hiện sự khéo léo mà đơn giản
chỉ là muốn tìm lại cái không khí Tết khi cả nhà quây quần cùng sên mứt,
nếm thử hay đóng gói thành phẩm chờ xuân sang.
Theo : songmoi.vn