Công tác quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại TP Hồ
Chí Minh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên,
người dân vẫn chưa thật sự yên tâm về chất lượng thực phẩm, hóa chất,
phụ gia bán trên thị trường, nhất là trong thời điểm Tết, nhu cầu sử
dụng thực phẩm của người dân tăng cao…
Người dân chọn mua thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.
Còn nhiều lo lắng
Theo các đơn vị tham gia quản lý ATVSTP, công tác quản lý thực phẩm
trên địa bàn thành phố đã được siết chặt, các đơn vị tích cực giám sát
chất lượng thực phẩm. Tại ba chợ đầu mối nông sản của thành phố là Bình
Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, các loại rau, củ, quả, thịt, cá đã được các
lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Chi cục trưởng Chi cục
Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đức Tiến cho biết, mỗi
ngày, ba chợ đầu mối của thành phố nhập khoảng 1.766 tấn rau, củ, quả
từ các địa phương khác về. Để có nguồn thực phẩm sạch, thành phố đã
phối hợp các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long xây dựng bảy
chuỗi sản phẩm an toàn, gồm: cà rốt, khổ qua (mướp đắng), cải bắp, trà,
rau muống hạt, dưa leo. Từ đầu năm đến nay, chi cục đã tiến hành kiểm
tra 4.826 mẫu và phát hiện 14% số mẫu có dư lượng hóa chất nhưng ở mức
cho phép. Cùng với đó, các loại rau, củ, quả sản xuất tại địa bàn thành
phố cung ứng khoảng 40% số nhu cầu về mặt hàng này của người tiêu dùng
thành phố đã được quản lý tốt. Các lực lượng chức năng thường xuyên
giám sát việc sản xuất nên có thể yên tâm về chất lượng nguồn thực phẩm
này.
THEO Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh, để bảo đảm chất lượng thực phẩm
cho người dân, chi cục đã tăng cường công tác kiểm nghiệm, giám sát các
loại thực phẩm. Tính riêng 11 tháng đầu năm 2014, chi cục đã giám sát
hơn 19.000 mẫu thực phẩm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó có
13,8% số mẫu không đạt. Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh
Huỳnh Lê Thái Hòa lưu ý, thời điểm trước Tết Nguyên đán nhu cầu thực
phẩm của người dân tăng cao, nguy cơ nhiều sản phẩm sản xuất trong
điều kiện không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra lưu thông trên
thị trường cũng nhiều hơn. Vì vậy, trước và trong dịp Tết Nguyên đán,
cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, thành phố sẽ thành lập các đoàn thanh
tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên
địa bàn thành phố.
Qua tìm hiểu, nhiều người dân vẫn lo lắng về chất lượng thực phẩm
hiện nay. Chị Nguyễn Tuyết Nhung, ngụ quận Gò Vấp băn khoăn: “ Mỗi lần
đi chợ mua đồ ăn là sợ lắm. Nghe nói thịt heo thì họ bơm nước, rồi trái
cây để vài tháng không hư, rau phun thuốc cho xanh mướt. Tôi đi chợ
chỉ dám mua đồ ở những hàng quen thôi. Mình không tinh tường, rất dễ
mua phải thực phẩm không an toàn. Mong Nhà nước quản lý cho tốt để
người dân yên tâm khi dùng thực phẩm”.
Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng,
thời gian qua, công tác quản lý ATVSTP đã có nhiều chuyển biến tích
cực, nhưng người dân vẫn chưa thật sự yên tâm về chất lượng thực phẩm.
Vẫn còn những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, vẫn còn tình trạng hàng hóa
kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Vấn đề ATVSTP ảnh hưởng trực
tiếp đến sức khỏe của người dân, vì vậy phải siết chặt công tác quản lý
nhà nước về lĩnh vực này một cách đồng bộ; đặc biệt, phải xây dựng
được đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn cao, công tâm khi
thực hiện nhiệm vụ.
Tập trung quản lý phụ gia thực phẩm
Một trong những vấn đề gây nhiều lo lắng cho người dân hiện nay là
tình trạng sử dụng phụ gia, hóa chất không bảo đảm trong thực phẩm. Từ
đầu năm 2014 đến nay, Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm
tra 150 trong tổng số 164 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa
bàn thành phố và phát hiện 19 cơ sở có vi phạm; đơn vị đã lấy 93 mẫu
thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP cao để kiểm tra phụ gia, hóa chất và
đã phát hiện 13 mẫu, chủ yếu là chả lụa, có dùng phoóc-môn, hàn the.
Quận 5 là địa bàn tập trung đông các cơ sở buôn bán hóa chất, phụ gia
thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh, trong đó chợ Kim Biên có 17 sạp kinh
doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là công
tác quản lý các cơ sở kinh doanh khu vực chung quanh chợ này. Phó
Phòng Y tế quận 5 Trịnh Thị Phương Thảo cho biết, việc thanh tra, kiểm
tra các cơ sở kinh doanh hóa chất hiện nay gặp nhiều khó khăn do thiếu
nguồn nhân lực, thiếu tập huấn và kiến thức chuyên môn. Trong khi đó,
các cơ sở kinh doanh hóa chất thì tìm mọi cách đối phó.
Để thuận lợi trong việc quản lý hóa chất, phụ gia thực phẩm, UBND
quận 5 đã vận động các cơ sở kinh doanh mặt hàng này tập trung về buôn
bán tại Trung tâm thương mại Đông Phương, nhưng các tiểu thương không
đồng tình vì tiền thuê mặt bằng cao hơn, vị trí không thuận tiện như
tại chợ Kim Biên…
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho rằng, việc
kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm đang gây bức xúc trong dư luận,
nhất là khu vực chung quanh chợ Kim Biên (quận 5). Trách nhiệm quản lý
ngành là Sở Công thương và quản lý địa bàn là quận 5. Do vậy, Sở Công
thương thành phố phải khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để
xây dựng khu vực kinh doanh hóa chất tập trung thích hợp nhất.
Theo : nhandan.org.vn