Những bông hoa hồng, lyly sống động, đẹp rực rỡ hơn bất kì loài hoa nào
đang bán trong các cửa hàng cao cấp tại Hà Nội khiến nhiều người phải
mê mẩn. Bất ngờ hơn, những bông hoa này lại có thể ăn được. Người tạo ra
nó là chàng trai 9x Hà thành đang nổi tiếng khắp Đông Nam Á.
Nguyễn Vũ Hoàng Anh – chàng trai 9X từng tham gia chương trình
Master Chef Việt Nam 2013 với tư cách giám khảo khách mời. Hoàng Anh
từng tốt nghiệp Khoa tiếng Trung - Đại học Hà Nội, nhưng với sở thích ưa
trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ, Hoàng Anh không tiếp tục chinh
phục ngoại ngữ mà theo học làm bánh đường.
Hoàng Anh kể, cách đây 6 năm, khi mới chập chững bước vào thế giới
bánh, mọi thứ đối với anh đều mới mẻ, bỡ ngỡ. Anh tự ví mình như “hoàng
tử bé”, tìm cách chinh phục thế giới đường, bột. Sau 2 năm tự học, những
sản phẩm làm ra dù được mọi người khen ngợi nhưng vẫn chưa khiến anh
cảm thấy hài lòng.
|
Chàng trai 9x Hà thành Nguyễn Vũ Hoàng Anh đang nổi tiếng khắp ĐNA
|
Một lần, tình cờ tham gia diễn đàn làm bánh của nước ngoài, anh như
bị thôi thúc bởi những chiếc bánh cưới được trang trí tinh xảo, đẹp mê
hồn. Điều đặc biệt với anh, dường như tất cả những chiếc bánh cầu kì đó
có những vẻ đẹp riêng biệt, không trùng lặp, lẫn vào nhau.
Dành thời gian tìm hiểu, anh biết được chất liệu sử dụng để làm ra
loại bánh đó là fondant/gumpaste - một chất liệu về cơ bản là đường,
nhưng kết cấu tựa như đất sét nhật và tò he Việt Nam, có thể biến hóa
muôn hình vạn trạng.
“Tại thời điểm đó, dòng bánh fondant/gumpaste còn khá mới tại Việt
Nam, chất liệu đặc biệt không có sẵn ở Hà Nội nên tôi gặp khá nhiều khó
khăn khi tìm kiếm”, Hoàng Anh cho biết.
Không có cách nào khác, anh lại tiếp tục mò mẫm trên mạng, đọc qua
rất nhiều sách báo, nghiên cứu trong thời gian dài mới tìm ra công thức
trộn nguyên liệu thô phù hợp nhất với mình.
Tạo ra được nguyên liệu rồi, anh tiếp tục mày mò tập nặn những con
thú, bông hoa với màu sắc đơn giản. Sản phẩm lúc đầu khá ngô nghê, nhưng
với sự quyết tâm không chịu bỏ cuộc, anh miệt mài tập luyện, đôi tay
dần mềm mại, tác phẩm làm ra trở nên sắc nét và độc đáo hơn.
“Để trau dồi thêm kĩ năng, tôi quyết định dành dụm tiền trong 3 năm,
tham gia các khóa học với chuyên gia cao cấp tại nước ngoài. Điều này đã
mang lại những kinh nghiệm quý báu không gì mua được”, anh Hoàng Anh
chia sẻ.
Kỷ
niệm đáng nhớ nhất là một lần nhận đơn hàng chiếc bánh cưới 3 tầng. Do
chất liệu chưa ổn định, anh bị hỏng toàn bộ mẻ đường fondant dùng làm
bánh ngay sát hôm giao hàng. Nguyên liệu trong nhà không đủ, giữa đêm
khuya, anh phải đi 3 – 4 cửa hàng mới tìm được thêm nguyên liệu. Suốt
đêm hôm đó, các thành viên trong gia đình được anh huy động phụ giúp để
kịp hoàn thành chiếc bánh cưới giao đúng giờ.
|
Tác phẩm hoa sen bằng đường của anh được trưng bày cạnh những tác phẩm của nghệ nhân làm bánh nổi tiếng trên thế giới
|
Để làm ra những bông hoa hồng, hoa sen hay lyly bằng đường sống động
đến mức khó phân biệt với hoa thật, trước đó anh phải đầu tư thời gian
quan sát hoa thật, ghi nhớ kỹ từ kiểu dáng đến màu sắc rồi lựa chọn màu
pha sao cho gần với tự nhiên nhất có thể.
Tiếp đó, anh sử dụng những dụng cụ đặt mua từ trong và ngoài nước,
dùng bàn tay khéo léo của mình tạo hình cho khối nguyên liệu. Những viên
“bột” vô tri vô giác, qua đôi tay anh được nhào nặn, ép, vẽ, tạo thành
những tác phẩm xuất sắc.
Thông thường, để bắt đầu làm một loại hoa mới, anh mất khoảng 1 ngày,
có những loại cầu kì hơn thì mất 2 ngày. Sau khi quen dần thì không mất
nhiều thời gian như trước.
Hiện tại, với những tác phẩm hoa đường đẹp xuất sắc, anh được chính
những trung tâm nơi anh từng theo học trân trọng mời về dạy. Đó là những
trung tâm có tiếng khắp các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Singapore,
Philippines, Indonesia, Thailand. Thậm chí thời gian sắp tới, anh được
mời làm ban giám khảo một cuộc thi bánh tại Malaysia.
Nổi tiếng và đắt khách nhưng khi được hỏi về thu nhập, Hoàng Anh khá
khiêm tốn. Anh cho biết, số tiền thu được từ làm bánh và đi dạy đủ để
anh đầu tư cho đam mê như mua thêm dụng cụ, mở rộng xưởng và đi học nâng
cao.
“Tôi luôn cố gắng tích góp được nhiều hơn nữa để nuôi dưỡng đam mê
đang ngày càng lớn hơn”, đây cũng là lời khuyên anh dành cho những bạn
trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp.
“Học viên của tôi từ khắp mọi tầng lớp, độ tuổi, hay quốc tịch, nhưng
đều có chung một niềm đam mê với bánh ngọt. Không ít người đang là chủ
tiệm bánh lớn trong thành phố cũng đến học hỏi cái mới. Tôi không để ý
đến việc mình kiếm ra được bao nhiêu tiền, và cả học viên cũng không cần
quan tâm đến học phí, bởi đối với chúng tôi, đam mê chinh phục dòng
bánh kiêu kì này mới là điều quan trọng nhất”, Hoàng Anh khẳng định.
Những tác phẩm đẹp và có thể ăn được:
Theo:vietnamnet.vn