ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Món ngon từ chân giò
(Ngày đăng: 02/03/2012   Lượt xem: 2066)

Chân giò là một loại thuốc dân gian bổ dưỡng đựợc nhiều người yêu thích. Những người đi làm đồng nắng về, húp một bát canh giò heo nấu chua, những mệt nhọc, vất vả dường như được xua tan đi . Tết đến trên mâm cơm nhà nào cũng có đĩa thịt đông đựợc nấu từ chân giò và thịt ngan hoặc một bát canh măng nấu chân giò. Phụ nữ sinh con thì ninh chân giò với đu đủ để trợ huyết làm tăng lượng sữa. Món ăn được làm từ chân giò không biết xuất hiện từ khi nào, có lẽ là lâu lắm rồi đã thấy người ta chế biến mòn ăn từ chân giò.

 Ngày nay, món chân giò vẫn rất đựợc nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng nhưng nó đã được thêm hương vị mới để tăng thêm tính hấp dẫn, độc đáo. Chân giò không chỉ dùng để hầm, ninh mà còn được muối chiên, ăn vào cảm giác cứ giòn tan trong miệng lưỡi. Anh Nguyễn Văn Toàn, một trong 10 đầu bếp tên tuổi của Potomac cho biết hiện nay chân giò muối chiên được rất nhiều thực khách yêu thích nhưng làm món này sao cho đúng vị lại không hề đơn giản. Ngay từ công đoạn đầu tiên đã làm rất cầu kì, nguyện liệu làm chân giò muối chiên giòn phải là chân trước của heo bởi đây là bộ phận được hoạt động nhiều nên săn chắc, thịt có độ đậm. Heo không được quá non, cũng không được quá già, vì quá non thịt sẽ mềm nát còn quá già thì dai, heo ngon nhất là trong khoảng từ 80-90kg/1 con. Lúc thui phải dùng rơm nếp để mùi hương của nó quyện chặt lấy thịt heo. Sau khi thui vàng thì tẩm các loại gia vị, đặc biệt không thể thiếu muối mỏ, rồi bọc chặt trong giấy bạc, hầm trong khoảng 2 tiếng. Gia vị vừa kịp ngấm, giò heo vừa kịp chín thì vớt ra để nguội rồi cho vào tủ đông khoảng 10 ngày, như thế sẽ tạo nên độ giòn của bì heo . Công đoạn tiếp theo là chiên: để nguyên cả chiếc chân giò đó vào trong chảo dầu có nhiệt lượng lớn, nhớ phải để cho chân giò ngập dầu. Vừa chín tới thì vớt chân giò ra, rút xương, cắt thành những miếng khoanh tròn vừa ăn từ 1,5cm-3cm.

                                                          Chân giò muối chiên

Chân giò muối chiên được bày trên đĩa, từng miếng, từng miếng nhỏ được xếp lại thành hình một chiếc chân giò như ban đầu trông bắt mắt, ánh lên vẻ bóng bẩy của lớp da chiên kỹ, nhất là khi được xếp cùng đĩa măng muối vàng mướt, điểm thêm vài quả móc mật xanh mọng và lá rau húng xanh non bên chén mắm ớt đỏ tươi. Thưởng thức một miếng, chân giò ở ngoài da giòn rụm, trong thịt mềm với vị mặn đặc trưng của muối mỏ,thơm thơm ngũ vị hương, khen khét rơm nếp cháy, đăng đắng măng rừng, chan chát móc mật, cay cay mắm ớt

 Các món ăn từ chân giò có giá trị dinh dưỡng cao có thể ăn kèm với rau sống, bùn tươi hoặc cơm dù dùng mùa nóng hay mùa lạnh cũng đều thơm ngon, hấp dẫn.

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

15
Đang xem:
72.465.159
Tổng truy cập: