Ngày nay, món chân giò
vẫn rất đựợc nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng nhưng nó đã được thêm hương vị mới
để tăng thêm tính hấp dẫn, độc đáo. Chân giò không chỉ dùng để hầm, ninh mà còn
được muối chiên, ăn vào cảm giác cứ giòn tan trong miệng lưỡi. Anh Nguyễn Văn Toàn, một trong 10 đầu bếp
tên tuổi của Potomac cho biết hiện nay chân
giò muối chiên được rất nhiều thực khách yêu thích nhưng làm món này sao cho
đúng vị lại không hề đơn giản. Ngay từ công đoạn đầu tiên đã làm rất cầu kì,
nguyện liệu làm chân giò muối chiên giòn phải là chân trước của heo bởi đây là
bộ phận được hoạt động nhiều nên săn chắc, thịt có độ đậm. Heo không được quá
non, cũng không được quá già, vì quá non thịt sẽ mềm nát còn quá già thì dai,
heo ngon nhất là trong khoảng từ 80-90kg/1 con. Lúc thui phải dùng rơm nếp để
mùi hương của nó quyện chặt lấy thịt heo. Sau khi thui vàng thì tẩm các loại
gia vị, đặc biệt không thể thiếu muối mỏ, rồi bọc chặt trong giấy bạc, hầm
trong khoảng 2 tiếng. Gia vị vừa kịp ngấm, giò heo vừa kịp chín thì vớt ra để
nguội rồi cho vào tủ đông khoảng 10 ngày, như thế sẽ tạo nên độ giòn của bì
heo . Công đoạn tiếp theo là chiên: để nguyên cả chiếc chân giò đó vào trong
chảo dầu có nhiệt lượng lớn, nhớ phải để cho chân giò ngập dầu. Vừa chín tới
thì vớt chân giò ra, rút xương, cắt thành những miếng khoanh tròn vừa ăn từ
1,5cm-3cm.
Chân giò muối chiên
Chân giò muối
chiên được bày trên đĩa, từng miếng, từng miếng nhỏ được xếp lại thành hình một
chiếc chân giò như ban đầu trông bắt mắt, ánh lên vẻ bóng bẩy của lớp da chiên
kỹ, nhất là khi được xếp cùng đĩa măng muối vàng mướt, điểm thêm vài quả móc
mật xanh mọng và lá rau húng xanh non bên chén mắm ớt đỏ tươi. Thưởng thức một
miếng, chân giò ở ngoài da giòn rụm, trong thịt mềm với vị mặn đặc trưng của
muối mỏ,thơm thơm ngũ vị hương, khen khét rơm nếp cháy, đăng đắng măng rừng, chan
chát móc mật, cay cay mắm ớt
Các món ăn từ chân giò có giá trị dinh dưỡng
cao có thể ăn kèm với rau sống, bùn tươi hoặc cơm dù dùng mùa nóng hay mùa lạnh
cũng đều thơm ngon, hấp dẫn.