Một số cách dùng khoai từ trong phòng chữa bệnh
Thức ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. Không ăn nhiều một lúc gây đầy bụng khó tiêu.
Thức ăn hỗ trợ cho phòng chống nhiễm độc kim loại nặng trong
môi trường sống, môi trường lao động có chất độc. Các thầy thuốc Liên Xô
(cũ) đưa khoai từ vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân để kịp thời bảo
vệ sức khỏe lâu dài của công nhân.
Thức ăn cho người hay bị táo bón, khó ngủ, hâm hấp sốt nhất là
đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần phải dùng thuốc an thần,
thuốc tẩy...
Giải các chất độc khỏi cơ thể. Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.
Chống trầm cảm, bi quan, chán nản, tuyệt vọng. Nên ăn khoai với
tinh bột, chúng tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra chất serotonin là
chất làm cho não phấn chấn, lạc quan.
Có nhiều cách nấu trong các sách dạy nấu ăn: luộc, xào, nấu súp thịt, nấu canh, xôi, chè.
Để dùng khoai từ làm thức ăn an toàn hơn (không bị đầy) đã có
kinh nghiệm nướng khoai từ (qua nhiệt chất nhựa của khoai bị phân hủy) .
Ăn ít thì nướng chín, nếu dùng nấu các món thì nướng qua rồi mới nấu.
Cháo củ từ hỗ trợ chữa ung thư tử cung và dương vật (tài liệu
Trung Quốc): Nên dùng hỗ trợ trong điều trị ung thư bằng các liệu pháp
truyền thống Tây y: củ từ 30g, tảo biển 10g, gạo tẻ 100g. Nấu củ từ và
tảo biển với 1.500ml còn 1.000ml lọc lấy nước cốt để cho gạo nấu cháo
nhừ. Ăn nóng, ngày 2 lần. Có tác dụng thanh nhiệt tán kết, chống u nhọt,
ung thư.
Bánh củ từ thịt gà: Có tác dụng giải nhiệt tiêu đờm, ho nhiệt
đờm đặc vàng, viêm họng khát nước viêm phổi, hoàng đản (vàng da) xuất
huyết: Củ từ đã gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt heo nạc 100g, xá xíu 75g,
nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mì 250g, tinh bột 5g,
dầu mè, mỡ heo 50g, rượu 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường
15g.
Cách làm: Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt
thái nhỏ nhào tinh bột ướt. Xào các thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc
chín trộn các loại bột, đường, muối trộn nhào kỹ dàn trên mâm đã xoa mỡ,
chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng.
Canh củ từ: Có tác dụng giải nhiệt, trừ đàm, tiêu tích, giảm
béo. Củ từ gọt vỏ nạo cho nhuyễn, đậu phụ cắt con chì, rán vàng đều bằng
dầu mè. Nấm rơm thái nhỏ, phi thơm kiệu (hoặc hành tỏi) rồi cho đậu
phụ, nấm rơm, tương muối xào, chế nước vào đun sôi cho củ từ vào nấu
chín bắc xuống cho rau ngổ, mùi tàu (thái nhỏ). Ăn nóng với cơm.
Với tính năng công dụng đã biết, ta cần phát huy hơn nữa vai
trò của khoai từ trong thực đơn hàng ngày. Như vậy, sức khỏe của chúng
ta chắc chắn sẽ được dồi dào hơn.
Theo Sức khỏe & Đời sống