Cách phối hợp để dùng
Trị loa lịch: Hạch hồ đào sao cháy hợp với nhựa thông hòa giấm thay chưng cách thủy thành cao dán.
Trị bị đánh đập tổn thương: hồ đào tán nhỏ, uống với rượu ấm.
Chữa sỏi tiết niệu: Bột hồ đào hòa cùng gạo nấu cháo ăn.
Trị khí suyễn của phụ nữ và trẻ em: Hồ đào để cả vỏ cùng nhân sâm sắc uống.
Chữa mũi đỏ: Hồ đào và hột quýt bằng nhau tán nhỏ uống với
rượu. Đời Tống (960 - 1280) y gia Tô Tụng dùng hồ đào với phá cố chỉ để
chữa đái ra sỏi.
Đời Minh (1368 - 1464) nhà dược học Lý Thời Trân dùng để bổ khí
dưỡng huyết, nhuận táo hóa đờm, ích mệnh môn, lợi tam tiêu, ấm phổi
nhuận tràng, trị ho suyễn do lạnh, chân eo lưng đau nặng, đau sán khí
vùng tâm phúc, chữa trĩ, đi ngoài ra máu, làm tan độc, sưng đau, thúc
đậu chóng mọc, chế độc tố của đồng. Liều dùng 10 - 12g.
Các bài thuốc ứng dụng có vị hồ đào
Làm bền chặt tinh khí: Lúc đói ăn hạt hồ đào còn vỏ vàng.
Chữa vô sinh ích mệnh môn hỏa: Hồ đào, bổ cốt khí, bạch tật lê,
liên tu, lộc nhung, mạch môn, ba kích thiên, phúc bồn tử, sơn thù du,
ngũ vị tử, ngư giao, lượng bằng nhau, tán bột hồ hoàn. Ngày uống 2 lần
sáng tối, mỗi lần 12g.
Bổ thận làm đen râu tóc: Bổ cốt chỉ sao rượu 160g, đỗ trọng tẩm
rượu sao 160g, tỏi to 160g trộn nước gừng sao qua, hồ đào cả vỏ 30 quả,
thanh diêm 40g. Tất cả nghiền nhỏ rồi nhào thành cao cho ít mật viên
như quả táo ta. Ngày uống 1 viên vào lúc đói với nước muối nhạt.
Hồ đào hoàn trị bách bệnh: Bổ huyết, tủy, mạnh gân cốt, sống
lâu, sáng mắt, nhuận cơ thể: hồ đào nhục 160g, bột bổ cốt chỉ 160g, đỗ
trọng 160g, tỳ giải 160g. Tán nhỏ viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 50
viên lúc đói với nước muối nhạt.
Trị sau đẻ khí suyễn: Hồ đào nhục 16g, nhân sâm 16g, nước vừa đủ sắc còn 1/2, uống lúc sáng sớm.
Làm chắc răng, đen tóc: Hồ đào nhân sao qua, xuyên bối mẫu lượng bằng nhau. Tán nhỏ dùng hằng ngày 10 - 15g với nước ấm.
Trị băng huyết không ngừng: Hồ đào nhục 50 quả sao tồn tính uống hết 1 lần, cho kết quả tốt.
Trị đái buốt, đái có sỏi: Hồ đào nhục 100g, gạo 100g nấu cháo ăn là khỏi.
Trị cảm phong hàn người nóng không mồ hôi, đau đầu: Hồ đào
nhục, trà búp, hành, gừng sống, lượng bằng nhau, giã dập. Sắc nước uống,
đắp chăn ra mồ hôi là khỏi.
Trị người già ho suyễn, khí đoản, ngủ không yên: Hồ đào nhục bỏ
vỏ 40g, gừng sống 40g, hạnh nhân (bỏ vỏ, đầu nhọn) 40g. Nấu cô thành
cao cho mật ong hoàn viên như quả táo ta. Mỗi lần nhai 1 viên, uống với
nước gừng.
Trị mắt mờ: Đúng giờ ngọ (12 giờ trưa) ăn no quả hồ đào, uống với nước mưa. Đi nằm thấy trong mũi có mùi tanh là đủ.
Trị lỵ ra máu không ngừng: Hồ đào nhân 7 quả, chỉ xác 7 quả, bồ
kết 1 quả, dùng nồi đất sao tồn tính, rồi nghiền nhỏ, chia 8 lần uống.
Tối đi ngủ uống 1 lần, nửa đêm 1 lần, sáng 5 giờ 1 lần. Sắc nước kinh
giới uống với thuốc.
Trị tâm khí đau gấp: Hồ đào 1 quả (gói giấy nướng chín), táo 1 quả (bỏ hạt), nhai nuốt với nước gừng.
Trị tiêu tràng khí thống (đau khí): Hồ đào 1 quả sao cháy nghiền nhỏ, uống với rượu nóng.
Trị nhọt sưng, hậu bối, chưa có mủ: Hồ đào 10 quả nướng chín, bỏ vỏ, hoa hòe 40g nghiền nhỏ, trộn đều, uống với rượu nóng.
Trị râu không mọc: Hồ đào nhục 1 quả sao tồn tính, mỡ khô 2g nghiền nhỏ. Đun rượu với rau mùi lấy nước uống thuốc.
Chữa chốc đầu lâu không khỏi: Hồ đào có vỏ sao tồn tính úp chảo
(nồi sao thuốc) xuống đất khử thô, tán nhỏ hòa với dầu vừng hoặc mỡ lợn
đắp lên chốc lở.
Trị tai điếc, tai chảy nước: Hồ đào nhân sao, nghiền nhỏ, trộn với mật chó, nặn thành thỏi, gói vào bông, nhét vào lỗ tai điếc.
Trị ghẻ lở ngứa gãi:Dầu hạt hồ đào 1 quả, hùng hoàng 4g, lá ngải cứu 4g vò nát. Tất cả trộn đều, đắp, phết vào nơi ghẻ.
Theo Sức khỏe & Đời sống