Cà tím sốt xì dầu
Nguyên liệu:
4 quả cà tím
1 cây tỏi tây (boa-rô, poi-rô) lấy phần trắng
1 củ gừng nhỏ
½ thìa cà phê đường
3 thìa súp xì đầu
½ thìa cà phê tiêu
Tương ớt
Dầu rán.
Cách làm:
Cà tím cắt lát, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm.
Tỏi tây rửa sạch, cắt sợi dài. Gừng xắt thật nhỏ.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cà tím vào rán vàng hai mặt.
Cho cà vào tô, rưới hai thìa súp xì dầu và hấp cách thủy khoảng 10 phút.
Tiếp tục làm nóng một thìa cà phê dầu
trong chảo, cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh, thêm 1 thìa xì dầu, đường
và tiêu vào, đảo đều.
Xếp cà tím ra đĩa, cho gừng và tỏi tây lên trêm, thêm tương ớt và ăn nóng.
Món cà tím sốt xì dầu rất thơm ngon,
thanh đạm nhờ vào vị mềm ngọt tự nhiên của cà tím và vị thơm của gừng,
tỏi tây. Món này ăn với cơm rất thích hợp!
Salad bí đỏ
Nguyên liệu:
400g bí đỏ
3-4 thìa súp dầu olive
2 thìa súp các loại hạt hỗn hợp (hạt bí, hạt hướng dương, hạt vừng tùy thích)
1 nhúm nhỏ lá thyme (tùy thích)
2 nhánh tỏi
Vài lá xà lách
Vài giọt giấm rượu vang hoặc giấm hoa quả
Vài lá húng quế
Muối, tiêu vừa đủ.
Cách làm:
Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn. Để ráo bí đỏ và cho vào tô chịu nhiệt.
Thêm tỏi bằm, lá thyme, dầu olive, muối, trộn đều và nướng ở nhiệt độ 230°C khoảng 15 phút.
Rắc hỗn hợp các loại hạt lên trên bí đỏ.
Tiếp tục nướng bí đỏ, lần này chỉ với lửa
trên ở nhiệt độ 250°C khoảng vài phút cho các loại hạt chín vàng thì
lấy ra ngoài để nguội.
Khi ăn bạn rửa sạch rau xà-lách, bày ra
đĩa rồi xếp bí đỏ nướng lên, rắc thêm chút tiêu và vài giọt dấm, rải
thêm vài lá húng quế lên trên là được . Món salad bí đỏ mềm ngọt, bùi bùi
các loại hạt và thơm mùi lá thyme, lá húng quế tạo nên hương vị hài hòa
của món ăn.
theo 24h.com.vn