ẨM THỰC & ĐÔNG Y
(50-59)-Cộng đồng mạng xuýt xoa với món 'bánh mì nhà làm' trong mùa dịch
(Ngày đăng: 24/07/2021   Lượt xem: 572)

Vì dịch bệnh mà các tiệm bánh mì đồng loạt đóng cửa, thế là chị em phụ nữ đã tự tay làm ra những chiếc bánh mì nhỏ xinh cho gia đình thưởng thức.

Gần nửa tháng, thế nhưng những ổ bánh mì thịt, bánh mì xá xíu, bánh mì gà, bánh mì chả lụa...của hàng loạt tiệm bánh mì Sài Gòn đã trở thành "ký ức khao khát" của nhiều người!

Cùng với việc rủ nhau đi trồng hành lá, món "bánh mì nhà làm" trên nhiều tài khoản facebok trong gần nửa tháng qua, kể từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã thực sự gây ấn tượng!

Chị Thanh (facebook Phương Thanh Nguyễn) đã chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh mì xốt phô mai tự làm trên trang cá nhân của mình. Chị Thanh cho biết, vì lâu rồi không mua được bánh mì để ăn nên chị đã học hỏi trên mạng cách làm. Từ khi biết làm bánh, hầu như chị tự làm cho cả nhà cùng ăn hoặc làm quà biếu tặng mọi người.

Chia sẻ bí quyết làm bánh mì sao cho ngon, chị Thanh nói: “Nếu mình dùng nguyên liệu ngon thì bánh sẽ ngon. Đặc biệt, làm bánh mì phải khéo tay một xíu, bánh mì này mình làm không cần nhồi bột luôn. Mình chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như bột mì, đường, men, trứng gà, bơ, sữa, phô mai,... là đã có thể làm ra được một chiếc bánh mì thơm ngon. Cách làm thì cũng không phức tạp lắm, mình trộn bột với những nguyên liệu kể trên, sau đó ủ bột. Vì bột không nhồi nên sẽ rất dính tay, mình rắc bột khô vào tay để tạo hình cho dễ. Sau đó đem bánh đi nướng trong lò, rồi mình làm xốt phô mai bằng trứng, sữa tươi, bơ và phômai để ăn kèm với bánh mì sau khi nướng xong” – chị Thanh chia sẻ.

Chị Thanh còn nói, vì tình hình dịch bệnh phức tạp, khắp nơi đều bị phong tỏa nên hơi khó mua nguyên liệu. Vì vậy chị cứ tận dụng nguyên liệu có sẵn ở nhà thôi. “Mình chỉ mới tập tành làm bánh nên hình dáng bánh chưa được đẹp lắm và có thể sẽ không ngon như mua ngoài tiệm. Tuy nhiên vì bánh mình tự làm nên cảm giác rất vui và phấn khởi, ăn sẽ mạnh miệng hơn và từ đó cũng cảm thấy ngon hơn”.

Cộng đồng mạng xuýt xoa với món 'bánh mì nhà làm' trong mùa dịch  - ảnh 1
Bánh mì xốt phô mai do chính tay chị Thanh làm. Ảnh: NVCC

Còn chị Diệp (facebook Su Ròm) cũng tự làm những chiếc bánh mì bơ sữa hình con cua và chia sẻ lên mạng xã hội. Chị Diệp nói: “Mình là người ít khi nấu ăn, cũng không biết nấu ăn. Nhưng từ ngày nghỉ dịch ở nhà, các quán ăn đều đóng cửa, mình tham gia các hội nhóm nấu nướng trên facebook và bắt đầu mày mò học hỏi công thức làm bánh”.

Chị Diệp chia sẻ rằng món bánh mì bơ sữa này rất dễ làm và không kén người ăn. Nguyên liệu mùa dịch hơi khó mua nên chị chỉ sử dụng những nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, trứng, đường, muối, men bánh mì. Nếu thiếu men này thì bánh mì sẽ không nở được.

“Cách làm cũng vô cùng đơn giản, mình cho các nguyên liệu vào rồi trộn đều lên, sau đó bắt đầu nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay là được. Nếu không nhồi bằng tay thì có thể đánh bằng máy. Công đoạn quan trọng đó là ủ bột, nên ủ cho đến khi bột nở gấp đôi là được. Tiếp theo là tạo hình con cua cho chiếc bánh, đem nướng trong lò chiên không dầu tầm 15 phút là hoàn thành” – chị Diệp chia sẻ.

Chị Diệp còn trải lòng rằng mỗi lần làm thành công món bánh nào đó thì cảm giác rất vui và thú vị. Đặc biệt, còn được chồng con ăn xong khen ngon thì cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Cộng đồng mạng xuýt xoa với món 'bánh mì nhà làm' trong mùa dịch  - ảnh 2
 Chị Diệp lần đầu làm bánh mì bơ sữa hình con cua cho chồng và con thưởng thức. Ảnh: NVCC

Ngoài các chị em phụ nữ tập tành làm bánh thì các quý ông cũng tranh thủ trổ tài mùa dịch. Anh Dũ (facebook Dũ Ng) cũng đã chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh mì tươi mè đen trên trang cá nhân do chính tay mình làm. Anh Dũ kể, trước kia mình là đầu bếp của tiệm bánh ngọt, nhưng vì dịch nên nghỉ ở nhà.

“Lâu quá không làm bánh nên mình nhớ nghề, tuy nhiên vì không có nhiều nguyên liệu để làm bánh ngọt nên mình lên mạng học cách làm bánh mì luôn cho tiện. Nguyên liệu bánh mì tươi thì rất đơn giản và dễ tìm mua như bột, sữa, men, đường, bơ nhạt,... Khi làm bánh mì, vì không có cối nên mình nhào bột bằng tay. Nhào bột như vậy cũng giúp dễ cảm giác và kiểm tra độ dẻo của bột” – Anh Dũ chia sẻ bí quyết.

Cộng đồng mạng xuýt xoa với món 'bánh mì nhà làm' trong mùa dịch  - ảnh 3
Những chiếc bánh mì mè đen bé bé xinh xinh do anh Dũ làm nên. Ảnh: NVCC

Anh Dũ còn nói: “Công thức của món bánh mì này cực kì dễ, chỉ cần trộn các
nguyên liệu vào rồi nhồi bột, sau đó ủ xong đem nướng lên là đã có những chiếc bánh mì để ăn trong mùa dịch mà không cần phải chờ đến khi hết dịch mới được ăn. Tự làm bánh mì như vậy mình cảm thấy vừa ngon lại vừa giúp bản thân đỡ nhàm chán trong lúc nghỉ dịch quá lâu ở nhà”.

Còn chị Đặng Liên (quận 7) thì hồ hởi khoe những chiếc bánh mì xấu mà ngon do chính tay chị làm. Chị kể trên trang cá nhân của mình: "Trưa nay mẻ bánh mì đầu tiên của mùa dịch đã thành công trên cả mong đợi tèn tén ten. Giòn, thơm, mềmmmm tuy hình dáng có hơi cổ quái tí. Đợt này mở hẳn youtube lên ngồi làm theo. Nhồi bột lên cái thớt nó dính chèm nhẹp, nhồi khổ nhồi sở mãi mới xong.

Tưởng không ra gì hóa ra ngon mềm dã man luôn mới ghê. Bánh vừa chín cả nhà bu ăn, cản mãi mới chụp được tấm hình cúng phây". 

Cộng đồng mạng xuýt xoa với món 'bánh mì nhà làm' trong mùa dịch  - ảnh 4
Đây là bánh mì do chị Liên làm. Mọi người đều công nhận: rõ ràng đây là bánh mì, như lời chủ nhân và đều khen "chắc chắn ngon" như khẳng định của tác giả. Ảnh: NVCC

Không chỉ làm bánh mì không, các chị còn rất chịu khó làm ra món bánh mì xúc xích để phục vụ những thiên thần nhỏ của mình trong mùa dịch. "Bánh mì xúc xích làm từ công thức bột bánh mì nha. Xong cuộn cây xúc xích vô, lấy kéo cắt xẹt xẹt, lấy hành phi phết lên, lấy trứng quẹt lên, rưới mấy hạt mè nữa. Ra lò thì xịt tương ớt, tương cà tùy thích rồi măm thôi. Ngon hơn ở tiệm nha", chị Minh Truyền "quảng cáo". 

Cộng đồng mạng xuýt xoa với món 'bánh mì nhà làm' trong mùa dịch  - ảnh 5
Bánh mì nướng xúc xích do chị Minh Truyền lụi hụi làm theo "đơn đặt hàng" của hai con.  

Mùa nghỉ dịch ở nhà đã vô tình tạo cơ hội cho các chị em phụ nữ cũng như các quý ông thể hiện tài năng nấu nướng hiếm có của mình. Tự làm bánh mì tại nhà để ăn trong mùa dịch vừa giúp mọi người trải nghiệm những cảm giác thú vị, lại giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn, cùng nhau thưởng thức những món bánh có một không hai do chính tay ba mẹ, vợ chồng mình làm ra.

                                    Theo: plo.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

22
Đang xem:
72.409.283
Tổng truy cập: