ẨM THỰC & ĐÔNG Y
(75)- Món bánh nậm xứ Huế dân dã và hấp dẫn khiến du khách “mê tít“
(Ngày đăng: 01/05/2021   Lượt xem: 486)

Ai đã từng một lần đến Huế và được thưởng thức các món đặc sản từ ẩm thực cung đình đến các món trong dân gian chắc hẳn sẽ không thể nào quên món bánh nậm dân dã mà cực thơm ngon.

Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“
Tại Huế, bánh nậm được bày bán khắp nơi. Một trong những nơi được nhiều du khách biết đến là các lò làm bánh nậm tại TT.Phú Lộc (H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-2
Nhìn những chiếc bánh nậm trắng nõn với phần nhân đỏ, hồng khéo léo nằm giữa trông như một tác phẩm nghệ thuật vừa bắt mắt mà hương vị lại đậm đà.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-3
Bánh nậm xứ Huế được làm từ bột gạo, bột năng, tôm… nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh đều không giống các nơi khác.

Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-4
Tôm để làm nhân bánh được lựa chọn loại còn tươi nguyên, sống ở cửa sông, vừa rẻ lại đậm đà vị phù sa của đồng ruộng. Tôm mang về cắt bỏ đầu, đuôi, làm cho sạch sẽ. Tỉ mỉ băm nhỏ từng con tôm rồi ướp cùng thịt băm, chút gia vị, tiêu chừng mươi phút cho thấm.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-5
Bắc chảo phi thơm dầu với hành tỏi rồi cho tôm, thịt vào xào thật nhanh tay để tôm, thịt tơi nhỏ không vón cục. Nêm nếm sao cho vừa miệng. Cho thêm bột màu điều vào để nhân có màu đỏ đẹp. Khi nhân chín, tơi ráo thì tắt bếp, thêm hành đã cắt thật nhỏ vào.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-6
Khâu quyết định đến dáng hình và màu sắc của món đặc sản Huế này là khuấy bột. Bột được khuấy thật kỹ với tỷ lệ nước phù hợp sao cho dẻo, mịn màng, không bị lợn cợn, rồi cho tất cả vào nồi bắc lên bếp hạ nhỏ lửa. Vừa nấu vừa khuấy nhanh tay cho tới khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-7
Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Lá dong rửa sạch, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi quét xíu dầu phộng.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-8
Khi đã chuẩn bị xong mọi loại nguyên liệu, người làm bánh sẽ múc bột dàn đều lên trên lá chuối, cho nhân vào giữa rồi gấp hai mép lá chuối lại, bẻ hai đầu rồi vuốt nhẹ để bột chảy đều trong khuôn lá để tạo hình cho đẹp.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-9
Cuối cùng xếp những chiếc bánh nậm xinh xắn vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-10
Bánh nậm sau khi hấp sẽ được để cho nguội bớt rồi mới dùng với nước mắm chua ngọt có vị cay khá mạnh.
Mon banh nam xu Hue dan da va hap dan khien du khach “me tit“-Hinh-11
Ở Huế những hàng quán, gánh hàng rong, nhà hàng ở các khách sạn Huế gần trung tâm hay ngoại ô đều có phục vụ món bánh nậm Huế truyền thống nên không khó để du khách dừng chân thưởng thức dọc hành trình tham quan của mình. Ảnh: IT.
                                                 
 Theo:  kienthuc.net.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

23
Đang xem:
72.466.266
Tổng truy cập: