ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Bánh Trung thu - từ huyền tích đến quy chuẩn quốc gia
(Ngày đăng: 28/09/2020   Lượt xem: 115)
Bánh nướng, bánh dẻo là những món truyền thống làm nên linh hồn cho dịp Tết Trung thu, đêm rằm tháng Tám. 

Bánh Trung thu - từ huyền tích đến quy chuẩn quốc gia

Bánh trung thu.

Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều chủng loại bánh, thị trường bánh Trung thu cũng ngày càng sôi động, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thương hiệu, các loại bánh tự làm, bánh nhập khẩu... được bán theo hình thức trực tiếp hay bán online qua mạng. Việc khó kiểm soát chất lượng bánh Trung thu cũng dấy lên lo ngại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

Thị trường bánh Trung thu “trăm hoa đua nở”

Lật giở trang sách lịch sử có thể thấy những ghi chép về nguồn gốc xuất xứ của bánh Trung thu. Sử kể rằng, bánh Trung thu xuất hiện từ thời Nguyên trong cuộc khởi nghĩa xảy ra ở Trung Hoa do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn đứng đầu, cuộc khởi nghĩa với mong muốn giúp nông dân thoát khỏi ách thống trị của các giai cấp thống trị.

Tương truyền rằng, thời đó không có nhiều phương tiện để truyền đổi thông tin với nhau, các binh sĩ đã suy nghĩ và làm ra những chiếc bánh rồi nhét mật thư vào trong ruột bánh. Binh lính hẹn ước nhau vào đêm rằm tháng 8 âm lịch sẽ cùng nhau khởi nghĩa và chiến đấu.

 

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc chiến này, để tưởng nhớ các binh sĩ đã lấy ngày rằm tháng 8 hàng năm ăn mừng, những chiếc bánh vì thế mà được lan truyền ra nhiều nơi. Người ta còn làm bánh với những đường nét hoa văn trang trí nổi lên bề mặt bánh cho đẹp mắt.

Chiếc bánh được làm hình tròn thể hiện cho sự đủ đầy, niềm tin của các binh sĩ khi được trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình. Cũng từ đó, mà cái tên Tết đoàn viên, Tết sum vầy cũng được gọi để chỉ dịp lễ này.

Còn ở Việt Nam, nguồn gốc bánh Trung thu bắt nguồn vào ngày rằm tháng 8 khi các nông dân mở tiệc ăn mừng mùa lúa tốt của một năm. Để cảm tạ trời đất đã ban cho con người mùa vụ thuận lợi và tốt đẹp, chiếc bánh có thể được làm hình tròn hoặc hình vuông.

Vào ngày Trung thu trăng tỏ, các thành viên trong gia đình đi làm ăn xa sẽ cố gắng thu xếp để có thể trở về nhà, cùng nhau quây quần bên nhau trò chuyện vui vẻ, cùng thưởng thức miếng bánh ngon và nhâm nhi tách trà nóng, ngắm trăng, lắng nghe tiếng cười nói lao xao của lũ trẻ rước đèn, mua hát ngoài sân đình. 

Ngày nay, trong nhịp sống hiện đại bận rộn, không còn nhiều gia đình tự làm bánh mỗi dịp Trung thu về nữa. Thay vào đó, người ta chọn mua bánh. Vì thế, trong “cuộc đua” bánh trung thu, ngoài các thương hiệu quen thuộc còn có sự tham gia của những nhà sản xuất nhỏ, người làm bánh handmade. Và cũng vì thế mà thị trường bánh Trung thu “trăm hoa đua nở”, kéo theo nỗi lo về an toàn thực phẩm. 

Còn nhớ, năm 2015, chỉ trong mùa Trung thu, chỉ trong 4 ngày đã 3 vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh Trung thu. Thậm chí có trường hợp hai mẹ con mẹ tử vong, con nhập viện vì ngộ độc thực phẩm từ chiếc bánh Trung thu không nhãn mác người cháu mua biếu… 

                                                    Theo: baophapluat.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

145
Đang xem:
49.274.686
Tổng truy cập: