ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Bánh xèo tôm nhảy
(Ngày đăng: 23/03/2019   Lượt xem: 57)

Du khách đến với đất võ Bình Định không nên bỏ lỡ thưởng thức các món ngon ở vùng đất này. Trong đó, món bánh xèo tôm nhảy là một món ăn khó quên…

Bánh xèo tôm nhảy

Hấp dẫn món bánh xèo tôm nhảy.

Bánh xèo có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng bánh xèo tôm nhảy thì chỉ có ở thành phố Quy Nhơn mới khiến thực khách nhớ lâu bởi sự tươi ngon, hấp dẫn. Người Quy Nhơn vẫn kể rằng, khởi nguồn của món bánh xèo tôm nhảy là từ thôn Mỹ Cang, huyện Tuy Phước (cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km). Vì thế, đến nay, nhiều thực khách vẫn tìm về thôn Mỹ Cang để thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi bánh xèo tôm nhảy vì tôm được chọn là những con tôm còn tươi rói, nhảy tanh tách và khi nấu lên đỏ ửng, ăn rất thơm và ngọt.

Bên cạnh thôn Mỹ Cang, con đường Diên Hồng tại thành phố Quy Nhơn chiều chiều lại tấp nập khách du lịch và dân địa phương tới các quán bánh xèo. 

Làm bánh xèo tôm nhảy không quá khó, nhưng cần tuân thủ nhiều bước, và để có món bánh xèo tôm nhảy ngon “đúng điệu” thì cần phải có chút bí quyết. Nhưng trước khi bắt tay vào làm bánh, bạn cần sơ chế các nguyên liệu: tôm rửa sạch, ướp với tý muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay và đem xào qua để không bị ươn, thịt bò cắt mỏng, các loại rau củ rửa sạch và để ráo nước.

Nguyên liệu chính là điểm khác biệt lớn nhất trong món bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn. Gạo được lựa chọn cẩn thận. Với bà con ở thôn Mỹ Cang, thì phải là thứ gạo thơm ở cánh đồng khu Đông, sau khi ngâm qua đêm cùng chút muối cho bớt chua sẽ được xay cùng bột nghệ và một chút nước cốt dừa. Nếu xay thủ công bằng cối đá bột sẽ càng dai, mềm mịn và ngon hơn. Để chiếc bánh được thơm ngon, giòn đều, người ta thường chiên trên bếp củi, dùng miếng mỡ chài xoa đều một lớp mỏng lên mặt chảo, khi lớp mỡ nóng già mới đổ bột bánh vào, nhanh tay cho tôm và rắc vài mầm giá đỗ, hành lá xắt khúc rải lên trên cho thêm phần hấp dẫn. Sau khoảng 3 phút, bánh đã tỏa mùi hương thơm lựng đầy mời gọi. Đến khi mặt dưới của chiếc bánh vàng giòn, viền bánh co lại và giá đỗ tái đi là có thể đem ra dùng nóng.

Thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy cũng khá cầu kỳ. Ăn bánh xèo tôm nhảy ngon phải chọn đúng quán, ăn đúng cách như những người sành ăn vẫn nói. Bánh xèo tôm nhảy phải cuốn cùng bánh tráng cuốn, rau ăn kèm phải có xoài xanh, dưa leo, rau cải và đặc biệt không thể thiếu món cải mầm- thứ rau ăn kèm ít thấy ở những loại bánh xèo khác. Nước chấm là nước mắm cay, nhưng mỗi quán đều có cách pha chế riêng, để hấp dẫn thực khách. Có quán pha nước chấm với dứa (thơm), có quán lại dùng xoài xanh… tạo vị chua thanh, giúp người ăn ngon miệng hơn.
                                                                                            Theo: daidoanket.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

94
Đang xem:
42.216.266
Tổng truy cập: