ẨM THỰC & ĐÔNG Y
7 món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng
(Ngày đăng: 17/01/2019   Lượt xem: 128)
Cao Bằng không chỉ là vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống mà còn có vô số món ăn ngon làm mê đắm du khách thập phương. Dưới đây là những món đặc sản nổi tiếng bạn không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.

1. Bánh Trứng kiến

Bánh trứng kiến là một đặc sản vô cùng đặc biệt ở Cao Bằng. Vào khoảng tháng 4 tới tháng 5 hàng năm thì bà con dân tộc Tày lại lên rừng tìm trứng kiến để về làm bánh. Nguyên liệu chính của bánh gồm bột nếp, trứng kiến và lá non của cây vả.

Với nguyên liệu chính là trứng kiến, tuy nhiên không phải trứng của loài kiến nào cũng có thể làm bánh được, mà đó phải là trứng của loài kiến đen. Mỗi tổ kiến bạn chỉ có thể lấy được vài ba chén trứng kiến mà thôi. Hương vị của món ngon Cao Bằng này rất khó để miêu tả nhưng đảm bảo là ngon vô cùng. Trứng kiến ngoài để làm bánh thì còn được sử dụng để làm: Xôi, bánh dày, rang thơm… Tuy vậy khi thưởng thức bạn nên ăn một chút một tránh trường hợp bị dị ứng nhé.

2. Miến dong đen

Từ lâu, người ta đã ví Nguyên Bình (Cao Bằng) là “đất miến”.

Với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng đẹp, giòn, dai, có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không hề sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam nói chung, bao giờ cũng có một bát canh miến. Và đối với người dân Cao Bằng, bát canh miến Nguyên Bình được nấu với thịt gà, kèm các loại mộc nhĩ, nấm hương đã là món ẩm thực truyền thống, nó không đơn giản chỉ là một món ăn, mà còn mang vị quê hương, góp phần làm cho những bữa cơm tất niên thêm đậm đà, ấm áp đầy tình thương.

3. Lạp sườn hun khói

Lạp sườn ở vùng cao thuộc tỉnh Cao Bằng được chế biến cầu kỳ hơn ở vùng đồng bằng. Người ta chế biến lạp xường bằng cách đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn non được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp xường.

Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn mán đen. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, mật ong, mía... và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp. Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.

4. Rau Dạ Hiến

Dạ hiến là một loại rau đặc sản chỉ có ở Cao Bằng, ngoài tên này chúng còn tên là rau bồ khoai. Loại rau này thường được mọc ở các vùng hoang giã, núi đá loại rau này có thân rất giòn nên dễ bẻ gãy. Loại rau này thường được chế biến với thịt bò, lòng lợn, lòng gà… Quả thực đây là món ăn rất lạ nhưng lại có những hương vị đặc biệt quyến rũ riêng.

Những năm gần đây do biết được công dụng cũng như hương vị ngon của rau dạ hến nên ở Cao Bằng không có một bữa tiệc hay bữa cỗ nào không có rau dạ hến. Rau mang ra chợ bao nhiêu cũng hết nếu muốn được thưởng thức món ăn này bạn nhớ tới Cao Bằng vào mùa xuân nhé.

5. Cá trầm hương

                                     Đây là loài cá ngon trứ danh ở thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng).

Gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.

Món ngon nhất từ loài cá trầm hương là nướng, vì giữ nguyên được mùi vị của cá, khiến người sành ăn cũng phải trầm trồ. Cá bắt từ sông, làm sạch, mổ bụng rồi nhét thêm một vài loại rau, gia vị như hành, thì là, ớt... vào bên trong, bọc qua bằng lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng.

Khi chín, cá tỏa mùi thơm nức. Gỡ miếng cá chấm cùng chút nước mắm nguyên chất, cảm nhận vị thơm ngây ngất, phảng phất vị trầm.

6. Xôi trám

Mùa thu, khi bạn có dịp vào các bản làng của người Tày bạn sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám.

Có hai loại trám: trắng và đen. Trám trắng thường dùng làm những thứ kẹo, mứt, đậu sị, ô mai và còn dùng để chữa ho và còn có tác dụng giải rượu. Trám đen dùng làm món kho, sốt đậu phụ, cá, có vị đậm đà. Nhưng muốn làm xôi trám thì chỉ có trám đen. Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất tốt cho sức khỏe, thơm, bùi và béo ngậy.

7. Bánh khảo

Bánh khảo ở Cao Bằng khác với bánh khảo ở đồng bằng, thực chất đây là một loại lương khô tích trữ của người dân tộc Tày, Nùng sống ở đây. Bánh khảo được làm nhiều nhất vào dịp tết và đặc điểm là để được lâu không thiu hỏng. Theo phong tục của bà con dân tộc trên này thì khi nào nhà còn bánh khảo là còn tết. Làm bánh khảo khá vất vả tuy nhiên mỗi người một tay làm cho không khí thêm vui nhộn. Nếu có dịp tới Cao Bằng vào dịp giáp tết bạn nhớ tham gia vào công việc thú vị này nhé.

                                                                              Theo: phununews.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 16 -  Hàn Việt Tower 348 Kim Ngưu- Q Hai Bà Trưng -  HN       

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 04.39766796   Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

116
Đang xem:
41.548.140
Tổng truy cập: