ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Thơm lừng cá nướng trên làng biển Thạch Kim
(Ngày đăng: 05/08/2018   Lượt xem: 170)

 Từ những mẻ cá tươi ngon được đánh bắt về, người dân vùng biển Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) tất bật nướng trên bếp lò than củi. Bình quân mỗi ngày, các hộ làm nghề nơi đây nướng trên 100 con cá, thu về tiền triệu giúp nhiều hộ dân làng biển có của ăn, của để.

Ngoài đánh bắt xa bờ, người dân Thạch Kim còn nổi tiếng với nghề nướng cá. Tới đây, khách dù quen hay lạ đều sẽ được tự tay lựa chọn cho mình những miếng cá tươi ngon, thưởng thức hương vị cá nướng mặn mà miền biển.

 

 

Cá tươi trước khi đưa lên bếp than nướng phải được rửa sạch và để cho ráo nước.  Ảnh: PV 

Đưa tay lật đều những con cá đang được nướng trên bếp than củi tỏa mùi thơm phức, chị Hồ Thị Nhung ở thôn Giang Hà, xã Thạch Kim cởi mở: khoảng độ từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch, những hộ làm nghề nướng cá như chúng tôi hoạt động liên tục bởi thời điểm này cá được mùa. Mỗi lần tàu về cập cảng, chúng tôi thu mua hàng tấn cá các loại về cấp đông lạnh rồi nướng để bán dần trong năm.

“Nghề nướng cá đòi hỏi sự chịu khó, kiên trì, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 con cá nướng. Nhiều bữa may mắn hơn thì bán được gần 200 con. Sau khi trừ chi phí cũng đủ trang trải cuộc sống hàng ngày cho gia đình tôi”, chị Nhung chia sẻ thêm.

Muốn có mẻ cá vừa chín vẫn giữ được vị tươi ngon, người nướng phải lật trở đều tay. Ảnh: PV

Đi dọc cảng cá Thạch Kim, qua quan sát có thể thấy, cá để nướng là các loại cá biển như: cá thu, cá bạc má, cá nục chuối, cá trích… được đánh bắt ở vùng biển Hà Tĩnh.

Theo các hộ làm nghề, mỗi hộ gia đình nướng từ 1 - 2 tạ cá mỗi ngày, cá nướng chín được cho vào thùng đóng gói, vận chuyển để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Cá Thu nướng luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng, là đặc sản có giá trị cao nhất hiện nay. Ảnh: PV 

Đặt những miếng cá to đã được làm và rửa sạch lên lò than nướng mẻ mới, chị Nguyễn Thị Yến ở xã Thạch Kim chia sẻ: “Mỗi mẻ cá được nướng trên lò than trong khoảng thời gian 10 - 15 phút. Đối với cá loại to thường được rạch một bên thân để nhanh chín hơn, và muốn có mẻ cá vừa chín vẫn giữ được vị tươi ngon, người nướng phải lật trở đều tay”.

“Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển, nhưng giá thường cao gấp đôi so với khi chưa qua chế biến. Trong số các loại cá nướng thì cá thu là đặc sản có giá trị cao nhất hiện nay, dao động từ 250.000 - 280.000 đồng/kg, được nhiều khách hàng ưa chuộng”, Chị Yến nói.

 
 

Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển. Ảnh: PV 

Xã Thạch Kim hiện có 20 hộ làm nghề nướng cá, tập trung chủ yếu tại các xóm gần cảng cá Cửa Sót. Từ nghề nướng cá, mỗi hộ làm nghề cho thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Nghề cá nướng tuy vất vả nhưng hầu như không ai bỏ nghề, bởi cá nướng mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, được nhiều nơi ưa chuộng và đến nay nướng cá đã là nghề truyền thống lâu đời của người dân làng biển Thạch Kim.

                                                                                             Theo: Congluan.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

78
Đang xem:
42.216.206
Tổng truy cập: