ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Điểm lại những lần Anthony Bourdain “phải lòng” và tôn vinh ẩm thực Việt Nam
(Ngày đăng: 12/06/2018   Lượt xem: 127)
 
Trang CNN đưa tin, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain vừa qua đời ở tuổi 61. Nguyên nhân dẫn đến cái chết được cho là tự tử.

“Chúng tôi rất buồn phải xác nhận về cái chết của người bạn và đồng nghiệp của chúng tôi, Anthony Bourdain”, sáng thứ Sáu (8/6 – giờ địa phương), một thông cáo phát đi từ CNN – kênh truyền hình mà Bourdain từng cộng tác lâu năm, cho biết. “Tình yêu của ông với các cuộc phiêu lưu, bạn bè mới, đồ ăn thức uống ngon và những câu chuyện đáng chú ý trên thế giới, đã khiến ông trở thành một người kể chuyện độc nhất vô nhị. Tài năng của ông chưa từng làm chúng tôi ngừng bất ngờ, và chúng tôi sẽ nhớ ông rất nhiều”.

Bourdain đang ở Pháp để quay tập tiếp theo trong serie từng đoạt giải của ông phát sóng trên kênh CNN mang tên “Parts Unknown”. Người bạn thân của ông, đầu bếp người Pháp Eric Ripert phát hiện thi thể của Bourdain trong phòng khách sạn.

Bourdain được coi là một bậc thầy – trước hết là trong căn bếp, và sau đó là trên truyền thông. Thông qua các chương trình truyền hình và sách xuất bản, ông khám phá các khả năng của con người, và giúp người xem có thể suy nghĩ một cách khác biệt về ẩm thực, du lịch và chính bản thân họ. Ông là một người ủng hộ nhiệt thành cho chiến dịch đòi cải thiện điều kiện làm việc cho các nhân viên nhà hàng.

Đầu bếp người Mỹ không hề  xa lạ với công chúng Việt Nam. Ông được biết tới nhiều nhất sau khi cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả ở một cửa hàng ở Hà Nội, trong chuyến thăm chính thức của ông Obama tới Việt Nam năm 2016.

Tuy nhiên, bản thân Bourdain lại có một niềm đam mê đáng ngạc nhiên với ẩm thực, đất nước và con người Việt Nam. Chia sẻ với kênh CNN về Việt Nam, ông cho biết: “Chuyến đi đầu tiên tới Việt Nam đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi… Ẩm thực, văn hoá, cảnh quan và cả mùi vị, chúng đều không thể tách rời. Đó như thể một hành tinh khác, một hành tinh ngon lành đã kéo tôi vào và không bao giờ buông ra”.

Điểm lại những lần Anthony Bourdain “phải lòng” và tôn vinh ẩm thực Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain trong một cửa hàng bún chả tại Hà Nội 

Người hâm mộ ẩm thực đường phố Việt Nam

Năm 2009, khi đến thăm Việt Nam lần thứ 2, Bourdain được giới thiệu “bánh mì Phượng” ở Hội An, Quảng Nam. Khi tận mắt chứng kiến những bàn tay khéo léo cắt bánh mì, phết bơ, nhồi các loại nhân cùng rau trộn, và rưới nước sốt, ông đã không giấu nổi sự thán phục. Thời điểm đó, mặc dù “bánh mì Phượng” đã rất nổi tiếng tại Hội An, nhưng sau gần 2 phút xuất hiện trên chương trình “No Reservations” của Bourdain cùng những lời nhận xét như “đây là chiếc bánh mì ngon nhất thế giới” hay cảm giác nhai miếng bánh mì giống như “bản hoà âm trong miếng bánh sandwich”,… thương hiệu giản dị của thành phố miền Trung ngay lập tức đã trở thành một cơn sốt, không chỉ tại Việt Nam mà còn được biết tới trên toàn cầu.

Nếu là một người chăm chú theo dõi các hoạt động của Anthony Bourdain, bạn sẽ không ít lần bắt gặp hình ảnh các món ăn Việt Nam trên các tài khoản xã hội của ông. Từ ngồi vỉa hè ăn cơm hến, cho tới đăng bức ảnh tô phở nghi ngút khói, xanh ngát rau thơm đầy đủ dấm ớt ngay sau khi vừa đáp máy bay xuống Việt Nam… - có cảm giác như, đầu bếp người Mỹ đã trở thành một phần của nền ẩm thực và văn hoá Việt Nam.

Từng tự nhận mình “thực sự bị lôi cuốn bởi những món ăn đường phố” ở khắp nơi trên thế giới, trong đó không thể không nhắc tới Việt Nam; trong tập “Parts Unknown” phát ngày 26/9/2016, Bourdain không chỉ giới thiệu những hình ảnh về bữa tối bún chả “gây sốt” với Tổng thống Obama, mà còn đích thân đưa người xem đến với hai địa điểm ăn uống vô cùng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội: bún ốc Lương Ngọc Quyến và bún “chửi” Ngô Sĩ Liên.

Nói về cảm giác khi thưởng thức bát bún ốc Lương Ngọc Quyến, đầu bếp Mỹ đã không giấu diếm sự tán thưởng khi thốt lên: “Thật tuyệt, nước dùng cay với cà chua, rau thơm, bún và ốc tươi”. Còn đối với hàng bún “chửi” nhiều tai tiếng nhưng cũng lắm người ăn, Bourdain đưa ra lời khuyên: “Hãy chịu đựng lời mắng mỏ, đổi lại bạn sẽ được thưởng thức một bát bún ngon tuyệt, nóng hổi với ớt cay, nước dùng đậm đà, ăn kèm với chân giò”. Ông chia sẻ, mình rất dễ tính, và chỉ cần một bát bún với thịt lợn cũng đủ để đem đến hạnh phúc cho ông.

Ngoài hai quán ăn trên, trong tập đầu tiên của “Anthony Bourdain: Parts Unknown” mùa 8, đầu bếp nổi tiếng thế giới còn thưởng thức cả bánh cuốn, cũng như giới thiệu với người xem một số món ăn đường phố quen thuộc khác của Hà Nội, như nem chua nướng trên đường Ấu Triệu, bún thang, bún mọc Hàng Trống hay bia hơi Hải Xồm…

Điểm lại những lần Anthony Bourdain “phải lòng” và tôn vinh ẩm thực Việt Nam - ảnh 2
Anthony Bourdain có tình yêu lớn với ẩm thực và văn hoá Việt Nam

Một con người không bao giờ cúi mình, không bao giờ dễ dãi

Là một trong những đầu bếp đương thời xuất sắc nhất, Bourdain từng nhận được rất nhiều giải thưởng khác nhau, trong đó bao gồm cả giải thưởng Peabody Award dành cho chương trình “Parts Unknown” vào năm 2013.

Nói về Bourdain, ban giám khảo của Peabody Award nhận xét: “Ông không sợ hãi, thật thà, tò mò, không bao giờ cúi mình, không bao giờ dễ dãi… Mọi người thường mở lòng với ông, chia sẻ về quê nhà của mình - nhiều hơn là khi nói chuyện với một phóng viên truyền thống”.

Viện Smithsonia từng ca ngợi Bourdain là “ngôi sao nhạc rock nguyên bản’ của thế giới ẩm thực”, “Elvis của các đầu bếp”…

Chỉ trong vòng một tuần, nước Mỹ đã phải đối mặt với cái chết do tự tử của hai nhân vật nổi tiếng. Hôm thứ Ba (5/6), nhà thiết kế thời trang Kate Spade đã tự treo cổ trong một căn hộ tại Manhattan, New York.

Tỷ lệ tự tử không ngừng tăng cao đang là một vấn đề đáng lo ngại cho nước Mỹ. Một thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ chỉ ra, trong gần hai thập kỷ cho đến năm 2016, tỷ lệ tự sát trên toàn nước Mỹ đã tăng 25%.
                                                                                          Theo: toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 16 -  Hàn Việt Tower 348 Kim Ngưu- Q Hai Bà Trưng -  HN       

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 04.39766796   Hot line; 0929805137 Viber:0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

100
Đang xem:
34.856.935
Tổng truy cập: