Anh bán rượu là người sống ở đây mấy chục năm, giới thiệu
một cách hồ hởi: Đây là loại rượu quý, do người Dao sống trên đỉnh Mẫu
Sơn nấu thủ công với công thức chưng cất độc đáo gia truyền. Các nguyên
liệu của rượu được chọn lọc từ núi rừng Lạng Sơn như nước suối tinh
khiết, men rừng được chế từ hơn 30 loại thảo dược.
Tôi ngạc nhiên trước thứ “đặc sản” của Lạng Sơn. Vừa nhấp thử một
ngụm, trong tôi lúc đó bừng lên cảm giác thư thái, ấm áp. Trời lạnh mà
được thưởng thức chén rượu này quả không uổng công lên du lịch nơi đây.
Rượu đậm vị, thơm hương, cảm tưởng như vừa thưởng thức hết tinh túy của
núi rừng, khác hẳn những loại rượu ở miền xuôi.
Uống ly rượu Mẫu Sơn, du khách cảm nhận được cái tình của người dân
nơi đây: Nồng ấm, chân tình. Rượu uống không sốc, không nhức đầu và
không quá nặng, tạo cho thực khách một cảm giác êm dịu, đậm đà.
Để nấu ra một bình rượu Mẫu Sơn, bà con làng nghề phải dậy từ tờ mờ
sáng. Trên đỉnh núi se lạnh, người dân chào nhau rồi bắt tay ngay vào
công việc. Chẳng ai bảo ai, các công đoạn được thực hiện một cách nhuần
nhuyễn, động tác phối hợp nhịp nhàng không thừa không thiếu. Có lẽ chính
vì truyền thống được tiếp nối giữa nhiều thế hệ mà bà con người Dao mới
có thể nấu ra được những mẻ rượu Mẫu Sơn ngon đến vậy.
Theo người Dao, men lá là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc
trưng của rượu Mẫu Sơn. Đó là loại lá cây chỉ có ở vùng này, cộng hơn 30
loại thảo dược để đun lấy nước cốt, rồi nấu với gạo tẻ ngon sẽ ra được
men rượu độc nhất vô nhị.
Rượu Mẫu Sơn chỉ là một thứ đồ uống, nhưng sao nó hấp dẫn đến không
ngờ. Hấp dẫn không chỉ ở sự cầu kỳ của bình rượu, ở mùi vị thảo dược
vùng cao mà còn ở sự bất ngờ vì cái mới, vì tình cảm của người nấu rượu
đã thổi hồn vào đó qua cách nấu cầu kỳ, để du khách thêm cảm mến về văn
hóa và tình người. Lòng hiếu khách đã ăn sâu vào văn hóa của người xứ
Lạng, thể hiện qua cách mời khách, cách đối đãi với khách phương xa.
Ngày nay, rượu Mẫu Sơn không chỉ giữ được phương pháp chưng cất
truyền thống mà còn được áp dụng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bình rượu cũng được làm cẩn thận, sạch sẽ và trông rất hấp dẫn. Chính
những người nấu rượu cũng rất coi trọng công nghệ hiện đại khi họ quan
niệm: "Rượu ngon và bổ phải được nấu một cách khoa học". Các công đoạn
nấu rượu và kiểm tra chất lượng rượu đều có sự xuất hiện của máy móc
hiện đại, được đầu tư bởi các doanh nghiệp. Do kết hợp được truyền thống
với hiện đại nên nồng độ, hương vị của rượu Mẫu Sơn luôn theo tiêu
chuẩn và rất thơm ngon. Rượu Mẫu Sơn đã trở thành một đặc sản nổi tiếng
của Lạng Sơn, được người tiêu dùng cả nước biết tiếng và làm thích thú
du khách quốc tế.
Cuộc thi viết 'Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận"
Cuộc thi viết “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” do Tổng cục Du lịch phối
hợp với Báo Lao Động tổ chức, từ ngày 13.10.2017 – 31.5.2018.
Giải thưởng: 2 giải nhất – 20 triệu đồng/giải + chuyến du lịch 4-5
sao trong nước cho 2 người; 2 giải nhì: 15 triệu đồng/giải; 3 giải ba:
10 triệu đồng/giải; 5 giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải; 2 giải cán
bộ, nhân viên ngành du lịch viết: 15 triệu đồng/giải và 1 giải bài thi
được nhiều người đọc nhất: 10 triệu đồng; 1 giải bài thi được nhiều lượt
like/share nhất: 10 triệu đồng.
Thể lệ chi tiết xem tại đây.
Bài dự thi xin gửi về:
Ban tổ chức cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận”
Báo Lao Động - số 6 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (024) 35330305
Email: dulich@laodong.com.vn
Theo: laodong.vn