ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng
(Ngày đăng: 15/02/2017   Lượt xem: 506)

Bánh phu thê có màu vàng trong như hổ phách. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh phu thê Đình Bảng đã nức tiếng gần xa lâu nay, nay vào mùa lễ hội càng có dịp khoe hương vị.

Bánh phu thê mang ý nghĩa cho sự che chở của tình cảm vợ chồng, sự kết nối của tình yêu. Bởi thế, bánh được người đời truyền tai, truyền miệng những ý nghĩa tốt đẹp, và trở thành lễ vật của cưới hỏi, trở thành đặc sản của vùng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bánh ra đời từ bao giờ, các già trong vùng cũng không rõ. Cái tên phu thê, các già cũng không nhớ rõ là do vua Lý Anh Tông hay vua Lý Thánh Tông đặt cho, vì cũng đã xa xưa và mỗi người truyền một tích. Nhưng thế đã đủ biết đến tiếng tăm của loại bánh được vua Lý đặt tên cho và nổi tiếng khắp thời nay.

Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng ảnh 1
Bánh phu thê được bày bán cùng các loại bánh khác của xứ Kinh Bắc. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh được làm từ gạo nếp, hoa dành dành, đu đủ, đỗ xanh, dừa. Gạo làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng, hạt nhỏ đều, đem xay thành nước, để chắt lấy tinh bột rồi đem phơi khô. Hoa dành dành đem ngâm nước, để lấy màu, trộn nước màu với bột khô, thêm những sợi đu đủ xanh nạo mỏng vào, trộn đều cho quánh, dẻo, mịn.

Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng ảnh 2
Bánh được bán ở khu vực đền Đô và đền bà Chúa Kho cùng các loại bánh đặc sản khác. Ảnh: Hoàng Huế
Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng ảnh 3
Người dân ở khu vực đền Đô vừa làm bánh vừa bán để khách được thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi. Ảnh: Hoàng Huế

Nhân bánh là đỗ xanh trộn với dừa nạo, có thể thêm hạt sen để thơm ngon hơn, đồ với đường kính trắng cho tơi mịn. Đem đặt nhân vào vỏ bánh, nặn thành hình vuông rồi gói lại bằng lá chuối, đem luộc bằng bếp than, bếp củi ở mức lửa vừa.

Tầm 2-3 tiếng bánh chín, đem ra ép như ép bánh chưng cho ráo nước, rồi lấy lá dong tươi gói thành từng cặp vuông vắn khi bánh vẫn còn nóng hổi. Bánh để hôm sau ăn là ngon nhất.

Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng ảnh 4
Bánh phu thê luộc chín, được bọc một lớp lá dong tươi, chuẩn bị đem gói thành cặp. Ảnh: Hoàng Huế

Khi ăn, bóc lớp lá ra, lá dong tươi ở ngoài kèm lá chuối được luộc cùng bánh tạo ra mùi thơm nhẹ nhàng. Bánh màu vàng trong như hổ phách, nhìn rõ những sợi đu đủ trắng mỏng bắt mắt. Bánh dẻo thơm vị của gạo nếp cái hoa vàng, dai dai giòn giòn của sợi đu đủ kèm trong vỏ bánh, quện với vị ngọt thơm, bùi ngậy của nhân bánh, thỏa mọi khẩu vị.

                                                                                                   Theo: laodong.com.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

17
Đang xem:
72.407.931
Tổng truy cập: