Từ trên cầu Mỹ Chánh qua sông Ô Lâu đã
cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của làng nghề. Mùi gừng nồng
cay chỉ lối dễ dàng đến bất kỳ hộ dân làm mứt nào. “Lò” của
vợ chồng chị Hà – Tí ở đầu làng, chỉ cách QL1A vài chục
mét. Chúng tôi đến khi chị Hà vừa luộc gừng xong, đang tất bật
chuẩn bị công đoạn làm mát để trưa kịp cho ra mẻ mới. “ Khi
đỏ bếp mới đông người làm, cơ sở nhà tui chỉ thuê 5 đến 6
người thôi, mỗi ngày làm 1 đến 2 tạ gừng, chứ bà con nhiều
người sản xuất 3 đến 5 tạ mỗi ngày, nhân công cũng rất đông”,
chị Hà cho biết. Là người An Lỗ (TT-Huế) ra làm dâu ở Mỹ
Chánh 20 năm nay, chị Hà quanh năm làm thuê đủ việc nhưng tháng
cuối năm nhất định phải đỏ bếp làm mứt gừng. “Lời lãi không
mấy nhưng nổi lửa làm mứt là thấy Tết cận kề, xua tan mọi ưu
phiền”, chị Hà phấn khởi. Bám trụ với nghề truyền thống không
dễ, gian nan, cần nhiều kỹ thuật, có bí quyết, hơn nữa nhân
lực luôn thiếu dẫn đến một số cơ sở bó hẹp sản xuất hoặc
dừng. Hộ sản xuất nhỏ như vợ chồng chị Hà thì nhiều, nhưng
hộ quy mô lớn hiện chỉ đếm đầu ngón tay. Mặc dù vậy, hoạt
động của làng nghề chưa bao giờ thiếu không khí sôi nổi.
|
Nhộn nhịp rim gừng. |
“Mới
sáng nhưng nhà Tâm – Tuấn đã nổi bếp lâu rồi đó”, người dân
Mỹ Chánh chỉ về hướng khu chế biến khá rộng phía trước. Chị
Tâm (46 tuổi) phấn khởi khi có người hỏi thăm làng nghề mà chị
đã gắn bó lâu nay. “Tui là đời thứ 4 trong gia đình làm nghề
ni. Mỗi năm chỉ có một tháng nên cũng không dễ dàng tìm được
người làm vì trùng thời điểm gieo sạ. Nhưng mọi đơn hàng khắp
nơi đặt về luôn sẵn sàng phục vụ. Đây là dịp để mọi người
biết đến Quảng Trị, biết đến Mỹ Chánh. Hiện cơ sở thuê tổng
cộng 42 nhân công”, chị Tâm chia sẻ. Câu chuyện bên lò mứt khiến
chúng tôi càng hiểu hơn tấm lòng người dân đôn hậu quyết giữ
nghề nơi đây. Nguyên liệu là gừng được lựa chọn khắt khe từ Tây
Nguyên về. Người cạo vỏ, người xắt lát. Phía kia là luộc
mứt. Công đoạn này khá nặng nhọc nên gần như đàn ông đảm trách
hết. Đến khi rim gừng phải giao cho chị em có kỹ năng thuần
thục, lành nghề thực hiện. Có một người phụ trách than củi
riêng, bởi nếu không kỳ công, không có tính đặc trưng, mứt gừng
Mỹ Chánh không thể nức tiếng như thế. Chị Tâm cho biết mỗi
ngày sản xuất 5 tạ, ngoài thị trường Quảng Trị còn phục vụ
cho các đơn hàng từ Huế ra Quảng Bình, Hà Nội rồi ngược vô
TPHCM. Cũng như cơ sở của vợ chồng chị Tâm, mứt gừng của các
hộ dân thơm, ngon, cay vừa và đảm bảo chất lượng, được ưa
chuộng lâu nay.
|
Luộc mứt gừng thơm, vị cay vừa phải cần có bí quyết. |
Đối
với người dân Quảng Trị, xuân về phải chọn đúng mứt gừng Mỹ
Chánh mới trọn vẹn hương vị Tết. Đó cũng là tâm nguyện của
những người con xa xứ, như tiếng quê hương tha thiết, rất gần..
Theo: cadn.com.vn