Một đĩa lòng bò xào chua ngọt nóng hổi, khá bắt
mắt với màu trắng nhẹ của hành tây, màu vàng tươi của khóm rừng, một
chút điểm xuyến màu đỏ của ớt. Nhưng hơn cả là được thưởng thức những
lát lòng bò sừn sựt thấm gia vị, lại có chút chua chua và hương vị thơm
ngọt cay của hành tây sẽ khiến món ăn này càng trở nên hấp dẫn.
Ai đã từng nếm đủ món sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng nếu thử một lần
thưởng thức với lòng bò xào chua ngọt thì ngon không gì tả được, nó làm
lòng mình thật ấm áp và bao nhiêu mệt nhọc cũng dường như tan biến hết.
Nguyên liệu chế biến món lòng bò xào chua ngọt.
Với lòng bò sau khi đã làm sạch sẽ, các bà, các chị nội trợ xứ Quảng
tha hồ biến tấu thành nhiều món ngon đặc sản. Món phổ biến biến nhất là
luộc chấm cùng nước mắm gừng. Nồi nước đang sôi ùng ục, thêm một chút
chanh hoặc dấm vào, nhanh tay bỏ lòng, vớt bọt; lòng chín tới thì đổ ra
rửa lại bằng nước sôi để nguội. Cắt lòng đã luộc chín thành miếng nhỏ
chấm cùng nước mắm gừng.
Muốn đổi vị thì đong vài lon gạo mùa nấu cháo sôi lúp búp rồi cho
lòng vào. Ăn cháo lòng không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của
bánh tráng nướng vàng chìm trong vị cay, ngọt, bùi của từng muỗng cháo,
thực khách vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã.
Riêng món lòng bò xào chua ngọt là một trong những món ngon dễ làm mà
cũng rất dễ ghiền. Tuy nhiên, để có một đĩa lòng ngon đòi hỏi người nấu
phải tuân thủ nhiều nguyên tắc từ khâu chọn nguyên liệu đến các công
đoạn chế biến. Chọn lựa lòng bò loại vừa mổ, tươi ngon và nhất định phải
đầy đủ các thành phần phủ tạng gồm các loại tim, gan, ruột non,… Người
có kinh nghiệm thường phải đi chợ sớm hay dặn trước những lò mổ mới có
được loại lòng như ý muốn.
Cho hành tây, dứa vào xào với lòng bò cho thấm.
Quyến rũ với món lòng bò xào chua ngọt.
Hành tây bổ quả cau, khóm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái thành
những miếng nhỏ. Lòng bóp muối, rửa sạch, để ráo thái miếng vừa ăn. Ướp
lòng với muối, ớt, hạt tiêu, đường khoảng mươi phút. Đặt chảo lên bếp,
chảo nóng phi thơm tỏi, cho lòng đã ngấm gia vị vào xào. Để lửa to, đảo
nhanh, nhẹ tay, lòng vừa chín tới, cho tiếp hành tây, khóm vào đảo đều.
Tuyệt đối không xào hành tây và khóm chín quá. Trước khi tắt bếp không
quên rắc thêm một ít tiêu rừng để đĩa lòng xào thêm nồng cay.
Và sẽ là thiếu sót nếu ăn món lòng bò xào chua ngọt mà không
nhắc đến bánh tráng nướng. Gắp vài lát lòng đặt lên miếng bánh, thêm một
vài cộng hành, lát khóm đưa vào miếng, nhai thật chậm, thật kỹ mới cảm
nhận hết vị ngon ngọt của món ăn bình dị, dân dã này. Nếu thích cay thì
cắn phựt một miếng ớt xanh càng tăng thêm vị đậm đà.
Theo: danviet.vn