Cứ
mỗi dịp Trung thu về, dù có choáng ngợp trước 'rừng' bánh trung thu của
thời đại công nghiệp, nhưng người tiêu dùng Việt vẫn bị quyến rũ bởi
sản phẩm bánh trung thu truyền thống. Hương vị quê nhà trong từng chiếc
bánh trung thu truyền thống như đã thấm sâu vào tâm can của người Việt
từ lâu rồi.
Bánh trung thu Đông trùng hạ thảo, yến sào vi cá
|
Sức hấp dẫn của bánh trung thu truyền thống
Rõ ràng, thị trường đang tràn ngập bánh trung thu từ bình dân đến
cao cấp, từ trong nước đến nhập khẩu với đủ chủng loại, hương vị, kiểu
dáng…, nhưng người Việt vẫn nhớ quắt quay những chiếc bánh trung thu
truyền thống với những nguyên liệu mộc mạc, thân quen như bánh bắp và củ
năng, bí đỏ, khoai môn, đậu xanh, hạt sen, trà xanh…
Đã từng có cảnh người ta rồng rắn xếp hàng mua bánh trung thu
truyền thống của những nhà sản xuất danh tiếng, đến nỗi có năm bánh
trung thu truyền thống cháy hàng.
Sức hấp dẫn của bánh trung thu truyền thống đâu phải ở chuyện cao
lương mỹ vị. Mà ở chỗ từ những nguyên liệu “chân quê” ấy, mỗi chiếc
bánh được làm ra bằng công thức riêng, qua bàn tay tài hoa của những
người thợ bánh, để người thưởng thức “ăn mát môi, trôi mát cổ”. “Làm
được những chiếc bánh trung thu truyền thống chinh phục được khẩu vị của
người thưởng thức, các thợ làm bánh phải am hiểu sâu sắc về ẩm thực,
kinh nghiệm dài lâu, có khi vận dụng cả bí quyết gia truyền và tuyệt kỹ
công phu nữa”, ông Lưu Chánh Lập - Tổng giám đốc công ty Sweethome
Bakery - chia sẻ.
Bánh trung thu bí đỏ, táo đỏ, bắp, củ năng
|
Thực tế, trong “rừng” bánh trung thu từ bình dân đến cao cấp đang
tràn ngập thị trường như hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn đặt trong
tầm ngắm bánh trung thu truyền thống. Tuy nhiên, để chọn được bánh trung
thu truyền thống chính hiệu cũng cần những kiến thức ẩm thực nhất định.
Một thợ làm bánh chuyên nghiệp tiết lộ: “Có những loại gọi là bánh
trung thu truyền thống nhưng thật ra nó chỉ làm từ một thứ bột rồi tẩm
hương liệu, hoặc nguyên liệu không chuẩn, người làm bánh không có tay
nghề”. Một người thợ lành nghề hay một người sành ẩm thực hiểu rất rõ
hương vị truyền thống và chỉ cần nhìn vỏ bánh, ngửi mùi họ cũng có thể
phân biệt được đâu là bánh truyền thống chuẩn.
Khám phá bánh trung thu truyền thống Sweethome
Chúng tôi tiếp xúc với các nghệ nhân làm bánh trung thu truyền
thống của hãng sản xuất bánh trung thu SWEETHOME đã có những khám phá
thật thú vị. Để làm được những chiếc bánh trung thu truyền thống đẳng
cấp, đúng gu của người Việt, các chuyên gia làm bánh của SWEETHOME phải
có một bí quyết rất riêng được tích lũy qua nhiều thế hệ.
Chẳng hạn bánh trung thu truyền thống thuộc dòng bánh dẻo được làm
từ bột nếp trắng tinh nhồi đường với nước hoa bưởi thơm. Nhân làm bằng
hột sen hay đậu xanh tán nhuyễn. Phần nhân bánh được chế biến công phu
từ công đoạn rang mè, ủ mè, xử lý mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạnh nhân,
ướp nhân… thì mới có được những chiếc bánh thơm lừng hương, đậm đà vị.
Bánh trung thu nướng truyền thống thuộc dòng bánh nướng cũng đòi
hỏi những tuyệt kỹ công phu, công thức chế biến “bí truyền” để mỗi một
chiếc bánh làm ra chứa đựng tinh túy ẩm thực, phản ánh cái tài, cái tâm
của người thợ làm bánh và trở thành một niềm tự hào của SWEETHOME.
Ông Lưu Chánh Lập - Tổng giám đốc của thương hiệu bánh
Sweethomebakery - chia sẻ thêm: “Để làm những chiếc bánh trung thu ngon
và đẳng cấp, trong đó có bánh trung thu truyền thống, chúng tôi đầu tư
rất nghiêm túc và chu đáo từ khâu chọn lọc nguyên liệu cho đến quy trình
chế biến bánh, đóng gói... Sweethomebakery mong muốn mỗi gia đình Việt
Nam đều có thể thưởng thức chiếc bánh trung thu truyền thống ngon, đúng
khẩu vị, an toàn cho sức khỏe… trong một không khí đầm ấm, hạnh phúc
của dịp lễ Trung thu”.
Theo: thanhnien.com.vn