Nguyên liệu
+ Bột gạo tẻ ngon: 500g
+ Nước vôi trong: 1,8-2 lít
+ Muối: 1/2 thìa cà phê
+ Dầu ăn: 20ml
+ Lạc: 200g
Cách làm
- Bước 1: Lạc ngâm vào nước khoảng 6 tiếng cho nở rồi đem luộc chín.
- Bước 2: Hòa bột gạo vào với nước vôi
trong và muối, khuấy đều cho bột gạo tan ra. Ngâm bột khoảng 2-3 tiếng
trong tủ lạnh để bột nở nhé.
- Bước 3: Cho bột vào nồi, bắc lên bếp
đun, vừa đun vừa khuấy đều để tránh vón cục, khi thấy bột đặc thì vặn
bớt lửa đi. Khuấy đều bột trong vòng 5 phút thì cho dầu ăn vào.
- Bước 4: Đậy vung nồi, vặn lửa thật nhỏ đun trong vòng 15 phút.
- Bước 5: Mở nắp nồi, khuấy hỗn hợp bột gạo cho đều rồi đậy nắp vung đun tiếp trong vòng 15 phút nữa.
- Bước 6: Mở nắp vung, vặn lửa to hơn 1
chút, vừa đun vừa khuấy đều, đun thêm khoảng 5-10 phút nữa là được. Cho
lạc đã luộc vào trộn đều.
- Bước 7: Đổ bột ra mâm, hoặc ra đĩa dàn đều. Chờ bột nguội cắt thành những miếng vừa ăn.
Khi ăn các bạn nhớ chuẩn bị thêm cả một bát tương nữa nhé. Bánh đúc thường được ăn kèm cùng với tương Bần pha thêm 1 chút đường.
Bánh đúc có vị giòn, mát, mịn, là một
món quà quê thể hiện phong vị ẩm thực thanh tao, bình dị, dân dã mang
đậm hồn quê Việt. Dân gian dã có câu "bánh đúc, cá kho bán bò mà trả” để
thấy được sự hấp dẫn của món ăn này phải không nào? Cùng làm món bánh
đúc lạc cho cả gia đình mình nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh đúc lạc đơn giản này.
Theo:emdep.vn