Một trái
xoài chín, cỡ trung bình, có thể cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết
cho cơ thể trong ngày. Còn trái xoài xanh có hàm lượng vitamin C rất
cao, người ta thường thái quả xoài xanh thành miếng mỏng, phơi hay sấy
khô, dùng làm nguồn cung cấp vitamin C thiên nhiên cho cơ thể. Ngoài ra,
trong xoài còn chứa nhiều hoạt chất sinh học khác.
Trái xoài và những bộ phận khác của cây xoài, như lá xoài, vỏ thân
cành, hạt xoài... cũng có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông
y, tác dụng làm thuốc của xoài, được ghi chép sớm nhất trong sách “Thực
tính bản thảo”; sau đó được ghi chép rất đầy đủ trong sách “Bản Thảo
Cương mục Thập di” của Triệu Học Mẫn.
Trái xoài có một tác dụng hết sức đặc biệt, mà lâu nay dường như đã
bị lãng quên, đó là: Có thể sử dụng để phòng say sóng trong các cuộc
hành trình trên biển.
Đây là một kinh nghiệm, mà những người đi biển đã phát hiện ra từ
thời xa xưa và đã được nhà dược học nổi tiếng Triệu Học Mẫn kiểm chứng
và đã ghi lại trong bộ sách “Bản thảo Cương mục Thập di” - một trong
những bộ sách thuốc cổ có uy tín nhất, đứng trong top các sách thuốc có
tần suất trích dẫn cao nhất.
Phương pháp sử dụng trái xoài để chống say sóng khi đi biển, đã được
Triệu Học Mẫn ghi lại cụ thể như sau: “Say thuyền (thuyền vựng) là tình
trạng đi thuyền bị chóng mặt, người phương bắc gọi là “khổ thuyền”; ngồi
trên thuyền thì nôn mửa liên tục và không thể ăn uống (đa ẩu thổ bất
thực), nhưng khi lên trên bờ thì khỏi.
Hiện tượng này hay gặp ở những người vị nhược (chức năng của dạ dầy
bị suy yếu). Trái xoài vị ngọt hơi chua, có tác dụng ích vị (cải thiện
chức năng của dạ dày), có thể giải trừ được tình trạng say thuyền.
Do đó những người đi biển thường mua nhiều xoài để dự phòng. Ngoài
tác dụng chống say sóng khi đi ngoài biển, còn có thể sử dụng trái xoài
để chống say xe. Theo kinh nghiệm dân gian, để chống sau tàu hoặc say
xe, có thể ăn vài trái xoài tươi hoặc dùng trái xoài sắc nước uống.
Kinh nghiệm này thấy được ghi chép trong nhiều sách về ẩm thực liệu
pháp có uy tín như “Ẩm thực trị liệu chỉ nam”, “Quả phẩm thực liệu”,
“Thực phẩm doanh dưỡng dữ thực liệu”, ...
Như vậy có thể thấy sử dụng trái xoài để chữa say tàu xe là một
thông tin có căn cứ, đã được ghi chép lại trong một số sách thuốc cổ
kim. Những người dễ bị say tàu xe có thể áp dụng thử, mà không sợ có
phản ứng phụ.
Nhân hạt xoài sấy khô tán bột được nhân dân Malaixia, Ấn Độ và Braxin
dùng làm thuốc giun với liều 1,5 đến 2g. Tại Malaysia nhân dân còn dùng
chữa chảy máu tử cung, trĩ.
Tại Philipin người ta còn dùng chữa tiêu chảy: nghiền 20 đến 25g nhân
với 2 lít nước, nấu kỹ cho tới khi cạn còn hơn 1 lít thì lọc để bỏ bã,
thêm vào nước lọc 300 - 400g đường và tiếp tục đun cho tới khi còn 1
lít. Mỗi ngày dùng hai hay ba lần, mỗi lần dùng 50 - 60g thuốc chế như
trên.
Vỏ thân xoài dùng tươi hay khô. Tươi thì giã vắt lấy nước, được dùng
như vỏ quả; vỏ khô dùng dưới dạng thuốc sắc. Nhân dân Cămpuchia dùng
chữa thấp khớp (đắp nóng bên ngoài), hoặc rửa khí hư bạch đới của phụ
nữ.
Tại miền Bắc, vỏ cây xoài được dùng sắc uống chữa sốt hay chữa đau răng (ngậm và nhổ đi).
Theo : giaoducthoidai.vn