Trà xanh có những công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần phải biết dùng vào thời điểm thích hợp.
Trong lá trà có chứa caffeine và theophyllin. Tỷ lệ các chất này trong
lá khô thay đổi từ 2 - 4% tùy từng loại. Caffeine và theophyllin có tác
dụng làm giãn mạch máu, nhờ đó có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, trà
còn làm mềm cơ trơn, vì thế nó có tác dụng chống co thắt động mạch vành.
Các chất này còn có tác dụng chống dị ứng và làm tăng khả năng phân
giải lipid trong cơ thể.
Ngoài
hai chất nói trên, trong lá trà còn có các nguyên tố vi lượng, các a
xít hữu cơ, các vitamin B, C... Gần đây người ta còn thấy công dụng của
lá trà trong phòng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ thành mạch, ức chế quá
trình ô xy hóa quá mức của các lipid.
Mặc dù trà xanh có những công dụng tốt như trên, vẫn cần lưu ý khi sử dụng.
Với
những người có bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, viêm gan,
viêm thận, không nên uống nước trà quá đặc vào lúc bụng đói, vì có thể
làm cho những bệnh này nặng hơn.
Phụ
nữ đang cho con bú uống nước trà đặc cũng sẽ làm sữa ít tiết hơn. Để
tận dụng hết ưu điểm của trà, nên pha trà xanh ở mức vừa phải, không đặc
quá.
Không
uống trà ngay sau bữa ăn, vì khi vào dạ dày, chất tanin trong trà sẽ
làm cho protein (chất đạm) trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước trà
cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Do vậy, nên uống trà xanh sau ăn
khoảng 30 phút. Đồng thời cũng không uống trà xanh trong lúc đói, vì sẽ
làm cồn cào, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt.
Không
nên uống trà xanh với bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào. Các hoạt chất
trong thuốc và hợp chất trong trà có thể phản ứng và tương tác với nhau,
làm giảm tác dụng chính của thuốc.
Không
pha đường vào nước trà xanh, vì hai loại này khi kết hợp với nhau có
thể làm mất chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng của trà.
Không
sử dụng nước trà xanh đã để qua đêm, vì một số vitamin trong trà xanh
sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Theo : thanhnien.com.vn