Trứng gà sống, rau mầm hay quả mướp đắng khi ăn sống không những làm
mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính
mạng của con người.
Đậu tương sống
Đậu tương đã qua chế biến và có điều kiện bảo quản tốt có
giá trị dinh dưỡng không kém gì các loại sữa bò. Tuy nhiên,
nếu đậu tương chưa được chế biến kỹ, vẫn còn hăng, sống sẽ gây
nhiễm độc cho toàn cơ thể.
Bởi trong đậu tương có chứa saponin, protease, các hợp chất
phenolic… gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thụ các chất
dinh dưỡng. Các hợp chất phenolic làm đậu tương biến vị đắng,
tanh, saponin kích thích hệ tiêu hoá gây buồn nôn, tiêu chảy, từ
đó phá hoại tế bào trong cơ thể, sản sinh ra các độc tố gây
nhiễm độc toàn thân.
Trứng gà
Thói quen hút lòng đỏ trứng gà sống vì cho rằng cách làm
này mới giữ được nguyên chất dinh dưỡng của trứng. Điều đó là
thiếu khoa học.
Trứng gà có chứa một loại protein kháng sinh vật tố đặc
biệt, chất này có thể kết hợp với các chất sinh vật tố trong
cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó
hấp thụ được các chất sinh vật tố.
Ngoài ra, trong trứng gà thường chứa một số vi khuẩn do để
lâu hoặc gà ốm, người ăn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế
nữa, chất kháng sinh tơripxin chỉ tiêu huỷ khi được nấu chín.
Bông kim châm (hoa hiên)
Bông kim châm không chỉ là một vị thuốc Đông y chữa đau răng,
mất ngủ, đau nhức khớp xương mà còn chứa nhiều vitamin A, C rất
tốt cho sức khoẻ. Hơn thế nữa, loại hoa màu vàng đậm này còn
được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm
Tuy nhiên, nếu ăn sống sẽ không tốt cho sức khoẻ. Vì chất
colchicine trong bông kim châm vào cơ thể sẽ gây phản ứng oxy hoá,
tạo ra chất độc hại cho cơ thể.
Mướp đắng
Vị đắng trong mướp đắng có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực
phẩm. Do đó trước khi ăn nên đun mướp đắng trong nước sôi nóng để loại
bỏ axit oxalic - axit gây vị đắng và chát.
Khoai tây
Trong củ khoai tây có chứa một hóa chất độc hại
là alkaloid solanine. Hóa chất này tập trung ở hoa, mầm và vỏ khoai
tây. Do đó, ăn khoai tây sống hoặc ăn khoai tây cả vỏ hay mầm khoai tây
sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều hóa chất alkaloid solanine hơn. Đây là
nguyên nhân gây nên những triệu chứng khó chịu với dạ dày, ruột, gan
cũng như làm tổn thương tim.
Rau mầm
Đậu, đỗ và các loại rau mầm khác có thể chứa nhiều vi khuẩn
Salmonella, E.coli, và vi khuẩn Bacillus từ môi trường ủ mầm nóng ẩm và
có thể mang tới nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, những trẻ em, người cao tuổi
hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn rau mầm.
Thịt bò và thịt lợn
Có một danh sách dài các bệnh tật bạn có thể nhận được từ thịt sống vì
chúng có chứa neurocysticercosis - một ký sinh trùng từ thịt lợn hoặc
thịt bò chưa nấu chín. Từ đó chúng xâm nhập vào ruột, đến não bộ của bạn
và có thể sinh sống nhiều năm trong cơ thể và gây ra những cơn động
kinh.
Theo : nguoiduatin.vn