Lựu là một trong những loại quả được biết đến lâu đời nhất trên trái
đất, và được xem là biểu tượng của sức khỏe và sinh sản trên quê hương
của nó - Ba Tư (Iran ngày nay).
Lựu cũng là một trong những trái cây tiêu thụ được ưa thích nhất.
Những hạt nhỏ (và nước ép của nó) là phần duy nhất có thể ăn được của
quả lựu. Nhưng như những gì đã được chứng minh, giá trị dinh dưỡng của
nó lớn hơn bạn tưởng.
Những nghiên cứu về quả lựu
Bảo vệ da khỏi ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2009, nước ép lựu và
dầu có thể bảo vệ da của chúng ta khỏi bức xạ mặt trời, do đó bảo vệ da
khỏi các bệnh ung thư do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Các nhà
nghiên cứu cho rằng tác dụng này là nhờ vào anthocyanin và tannin có
trong lựu, giúp chống oxy hóa và chống ung thư. Đặc tính này đồng thời
giúp chống lão hóa và các bệnh thoái hóa như Alzheimer và viêm khớp dạng
thấp.
Đặc tính kháng viêm
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2009 chỉ ra rằng, nước ép
lựu có thể ức chế viêm do các tế bào mast dư thừa. (Tế bào mast xuất
hiện tự nhiên trong cơ thể và đóng vai trò bảo vệ quan trọng, nhưng có
thể trở thành tế bào xấu, gây viêm khi mất cân bằng.) Một lần nữa, các
nhà nghiên cứu chỉ ra tác dụng này là nhờ vào các chất chống oxy hóa tự
nhiên có trong lựu.
Giảm cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thường xuyên lựu và nước
ép lựu có thể giảm cholesterol LDL trong cả người và động vật. Một
nghiên cứu đặc tính trong tạp chí của Mỹ về dinh dưỡng lâm sàng năm 2000
phát hiện ra rằng, nước ép lựu giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol
LDL trong cơ thể con người. Dư thừa cholesterol LDL là một trong những
nguyên nhân lớn nhất dẫn tới bệnh tim mạch vành, loại bệnh tim phổ biến
nhất ở Mỹ.
Cải thiện tâm trạng
Đây là lý do tại sao nhiều người cảm thấy tốt hơn sau khi ăn lựu.
Chúng có chứa một lượng lớn hóa chất thực vật, kích thích các thụ thể
estrogen và serotonin trong cơ thể, do đó cải thiện tâm trạng và giảm
cảm giác buồn phiền, trầm cảm. Nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra việc sử
dụng lâu dài trái lựu và các sản phẩm từ lựu, có thể điều chỉnh nồng độ
serotonin trong não, có khả năng cải thiện tâm trạng xấu gây ra bởi mất
cân bằng hóa học.
Giá trị dinh dưỡng cao
Lựu rất giàu chất dinh dưỡng. Thực tế, các hạt của chúng có chứa nhiều
chất xơ và khoáng chất hơn nhiều loại trái cây phổ biến khác. Ví dụ,
một trái lựu chứa khoảng 11 gam chất xơ (gấp đôi lượng chất xơ của một
trái chuối cỡ trung bình), 29 milligram vitamin C và 46 microgram
vitamin K. Những con số này chiếm khoảng 50% lượng chất được khuyến cáo
bổ sung hàng ngày.
Cách lựa chọn những trái lựu tốt nhất
Giống như tất cả các loại quả khác, trái lựu tốt nhất sẽ mang lại những lợi ích cao nhất cho sức khỏe.
Khi mua lựu, hãy chọn những quả lựu có cảm giác nặng so với kích cỡ và
vỏ sáng bóng. Đó chính là những trái lựu tốt nhất và có thể bảo quản
được đến 2 tháng, mà không hề ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng.
Theo : nguoiduatin.vn