1. Nấm
Nấm độc thường có ở rừng miền Bắc bắt đầu vào mùa mưa hoặc nấm dại mọc ở
ven đường, người bị ngộ độc nấm là nhầm tưởng nấm lành ăn được. Nấm độc
được chia làm hai nhóm:
- Nhóm nấm xuất hiện triệu chứng ngộ độc sớm trước 6 giờ sau khi ăn
(< 6 giờ) đặc trưng là nấm amanita muscaria, anipantherina, nấm đỏ
hay nấm mặt trời, người bệnh xuất hiện triệu chúng buồn nôn, nôn, tiêu
chảy, co giật cơ, đau cơ, ảo giác… loại nấm nầy nhẹ, không gây tử vong.
- Nhóm nấm độc lực cao, gây tử vong cao, đặc trưng là nấm amanita
phalloides, A. ocreata, A. verna… Các triệu chứng ngộ độc thường xuất
hiện muộn sau khi ăn nấm (từ 6 giờ đến 1,2 ngày sau đó) là buồn nôn,
nôn, cơn đau quặn bụng, tiêu chảy, tiểu ít, nước tiểu vàng thẫm, vàng
mắt, suy gan cấp và suy thận cấp. Lúc nầy nguy cơ tử vong rất cao, bệnh
nhân phải được lọc máu và hồi sức hỗ trợ ở cơ cở y tế hiện đại của bệnh
viện lớn may ra mới cứu sống được.
2. Măng và sắn
Triệu chứng xuất hiện sau vài giờ ở người ăn măng tươi và sắn độc, chất
tập trung ở vỏ sắn, xơ sắn là acid cyanhydric khi vào máu, độc tố nầy
gây ra thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Người bệnh cảm thấy ngạt thở, chóng
mặt, đau đầu, buồn nôn, nặng hơn là co giật tím và hôn mê, tụt huyết áp
và tử vong nhanh chóng. Vì thế việc xử lý măng và sắn lúc đầu tiên có
vai trò quyết định lọc bỏ chất độc cyanide có trong măng và sắn (luộc
măng nhiều lần bỏ nước đi, hay ngâm nhiều giờ sau khi gọt vỏ và tước bỏ
khi luộc), khi có triệu chứng ngộ độc phải uống ngay than hoạt tính và
cho đi đến bệnh viện cấp cứu.
3. Cà chua xanh
Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh,
khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các
triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn
cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
4. Dưa muối chưa kĩ
Nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành
thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ
chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng
nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn
dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu.
Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
5. Mật cá
Thường nhất là mật cá trắm, loại cá to trên 1 ký do thói quen truyền
miệng uống sống mật cá to với mục đích tăng cường sức khỏe nhưng ngược
lại gây ra suy thận cấp nặng. Trong mật cá có một chất alcol steroid gọi
là 5 a cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, vào máu đi tới gan, thận
gây ra suy gan và suy thận cấp. Triệu chứng xuất hiện 1- 2 giờ sau khi
ăn mật cá, người bệnh khó chịu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, một
ngày sau thấy đái ít dần rồi vô niệu, có thể phù hai chân, đau đầu, tăng
huyết áp, vàng da nhẹ dần tới suy thận, suy gan và tử vong sẽ xảy ra
nếu không đi cấp cứu tại bệnh viện để lọc máu.
6. Gừng dập
Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị
mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ
mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn
nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ
hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là
shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập
nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có
thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù
lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
7. Khoai tây mọc mầm
Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine,
chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ
thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng,
ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.
8. Da, gan cóc
Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng da
cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố nầy gây ra các triệu chứng nỗi bật
cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp
tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ
nếu không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống
độc.
9. Bắp cải thối
Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự
hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng
oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi…
bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có
thể đe dọa tính mạng.
10. Trứng gà sống
Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong
trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và
phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất
mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
11. Bí ngô để lâu
Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu
trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí
– lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
12. Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất Porphyrin. Sau
khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm
da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị
phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn
mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.
13. Rau cải nấu chín để qua đêm
Trong
rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của
vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm
cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau
đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung
thư đường ruột.
14. Đậu phộng (lạc) mốc
Nếu bảo quản không tốt, đậu phộng rất dễ bị mốc sinh ra chất
aflatoxin là một độc tố có khả năng gây ung thư gan rất mạnh. Dù được
luộc hay rang, chất aflatoxin không bị hủy hoàn toàn nên vẫn gây độc hại
cho cơ thể. Do đó khi ăn cần kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc
chớm mốc, nghi mốc, đều phải dứt khoát loại bỏ.
15. Cà muối xổi
Các món chế biến từ cà pháo được nhiều người Việt Nam yêu thích, giúp
ăn cơm ngon hơn nhưng bạn nên thưởng thức lượng vừa phải thôi nhé vì ăn
nhiều dễ xót ruột, không tốt cho sức khỏe.
Theo: megafun.vn