Nhà Bè nước chảy chia hai
Ai về Gia Định - Đồng Nai thì về
Đồng Nai là một vùng đất trù phú, cây trái sum suê với
bưởi là loại ngon nhất nhì ở miền Nam từ lâu nay . Ngoài việc ăn tráng
miệng – ăn khi khát nước, bà con còn dùng bưởi làm món gỏi trong các bữa
tiệc, bữa giỗ.
Gỏi bưởi trong trái bưởi. Ảnh: TL SGTT
|
Cách chế biến cũng không cầu kỳ. Chọn những trái bưởi
chín ửng vàng còn tươi, dùng dao nhọn sắc cắt tỉa răng cưa 2/5 của trái
bưởi để lấy nắp trên dùng đậy lại cho gỏi mềm lâu, sau đó moi hết ruột
bưởi ra, nếm xem bưởi vừa chua ngọt, không bị đắng là được, tách hết các
tôm bưởi rời ra và bỏ hạt, cố gắng không để cho tôm bưởi bị dập nát sẽ
mất nước khi ăn không giòn . Trài bưởi khi lấy hết ruột nếu trong lòng
còn nhỏ thì khoét bớt cùi trắng bên trong cho rộng vừa chứa đủ một đĩa
gỏi cho 10 người ăn.
Tôm sú hoặc tôm lột vỏ, hấp chín trộn cùng thịt ba chỉ,
giò lụa, chả quế… tất cả các thứ trên đem trộn với tôm bưởi cho đều,
nước mắm giấm tỏi, đường, bột ngọt nêm cho vừa khẩu vị và cho vào trong
trái bưởi vừa đủ để đậy nắp được . Trên mặt lựa một số tôm để bày trang
trí cùng một vài lát ớt - đậy nắp trái bưởi để lên đĩa sâu lòng, trang
trí lá bưởi ở nắp và vài bông hoa xung quanh đĩa đặt giữa bàn ăn trông
vui mắt - hương vị bưởi và tôm - chả quế rau răm làm cho gỏi khác hẳn
với các loại gỏi khác.
Nước chấm: dùng nước mắm ngon pha cho lạt bớt và dầm ớt
ít tỏi và ít đường để vào chén nhỏ, khi ăn xúc gỏi ra chén rồi rưới ít
nước mắm pha nói trên vào gỏi cho vừa miệng .