Cơm
Quan họ (Bắc Ninh) bao giờ cũng phải là “mâm đan, bát đàn” nghĩa là mâm
tròn bằng gỗ, sơn đỏ, bát tiện bằng gỗ cây bạch đàn. Các món ăn bắt
buộc phải có 2 đĩa giò lụa, 1 đĩa thịt gà, ngoài ra là các thức ăn khác
tùy ý.
Mâm
cỗ đãi khách ở tất cả các làng Quan họ gốc có chung đặc điểm là 3 tầng,
đều được bày trên mâm đan, bát đàn nhưng mỗi làng lại có những món ăn
đặc trưng, riêng biệt và tầng trên cùng thường dành để bày những món ăn
riêng có của làng mình. Chỉ một số món đựng bằng bát lớn, khó chồng lên
trên thì mới phải đặt ở tầng dưới, như: cháo cái Đào Xá, bún riêu Đương
Xá.
Khi
mời khách xơi cơm, từng thành viên trong bọn Quan họ chủ đều phải lần
lượt có lời mời, từ chị Hai tới chị Sáu (hoặc từ anh Hai đến anh Sáu)
chứ không phải chỉ là cử đại diện mời. Khách ăn trước, chủ ngồi cạnh ca
cho khách nghe. Khách xơi cơm xong, chủ mới ngồi vào mâm của mình, đến
lượt khách ngồi cạnh ca cho chủ nghe.
Trong
những tháng mùa Xuân, trên khắp các xóm làng của vùng Kinh Bắc, trong
các ngày hội, mỗi làng sẽ có một món ăn đặc trưng, độc đáo riêng có của
làng mình để tiếp đãi khách quý thập phương./. Theo: bacninh.gov.vn
|