Tay lấm lem đất sét, mồ hôi vã ra khi "đánh vật" với bàn xoay, các ông bà Tây tỉ mẩn nhào nặn những con tò he gốm ngộ nghĩnh rồi bật cười sảng khoái.
Đó là những hình ảnh và cung bậc cảm xúc vô cùng quen thuộc ở làng gốm Thanh Hà (phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam), nơi du khách được "hóa thân" làm thợ gốm.
500 năm có lẻ, làng gốm Thanh Hà trải qua nhiều cuộc thịnh, suy. Từng có rất nhiều người rời làng, bỏ nghề “đất sét – bàn xoay” đi tìm kế sinh nhai mới.
Không ít người ở lại, vẫn ngày đêm thổi lửa cho lò gốm. Từ chất liệu đất sét được phù sa sông mẹ Thu Bồn bồi đắp, họ miệt mài nhào đất, tạo nên hàng trăm mặt hàng bằng gốm như chum, vại, bình rượu, bình trà, tò he...
10 năm về trước, ông Nguyễn Sáu (sinh năm 1963, khối phố Nam Diêu) chưa từng nghĩ tới chuyện trở về làng để nối nghiệp làm gốm của tổ tiên. "Hồi đó tôi bôn ba khắp nơi, theo cái nghề thợ mộc ăn nên làm ra. Chừng chục năm gần đây, bệnh tật khiến sức khỏe suy yếu, tôi quyết định dựng cơ ngơi sản xuất đồ gốm để cùng bà con trong làng tiếp tục vực dậy nghề truyền thống", ông Sáu chia sẻ.
Theo ông Sáu, ngoài hộ của ông, hiện làng còn có 32 cơ sở làm gốm với gần trăm lao động, trong đó có 5 nghệ nhân ưu tú và 1 thợ giỏi
65 năm tuổi đời, 45 năm tuổi nghê, bà Bùi Thị Thời là một trong những "bàn tay vàng" của làng.
Bà Thời cho hay, cái khó nhất của nghề làm gốm là khâu chuốt sản phẩm.
"Để chiếc chum, chiếc vại có thể đưa vào lò nung, đảm bảo về mặt chất lượng lẫn thẩm mỹ thì người chuốt phải thực sự khéo léo và tỉ mỉ", bà Thời nhấn mạnh.
Một số chủ cơ sở hồ hởi khoe, mấy năm gần đây, sản phẩm gốm mang thương hiệu Thanh Hà chinh phục thị trường với nhu cầu tiêu thụ của khách hàng ngày một lớn. Đó là thành quả của quá trình sáng tạo không ngừng, liên tục cho ra lò những sản phẩm đa dạng, bắt mắt.