TIN TỨC - VẤN ĐỀ HÔM NAY
Ngày giỗ tổ về làng bánh chưng dâng Vua Hùng
(Ngày đăng: 12/04/2019   Lượt xem: 319)

Vào những ngày này, ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) lại nhộn nhịp hẳn lên. Người người làm bánh, nhà nhà làm bánh chưng để dâng lên vua Hùng trong ngày giỗ tổ 10.3. Từ trong nhà ra ngoài sân, màu xanh của lá dong xen lẫn mùi thơm man mát của lá và bùi của đậu xanh, thịt lợn...

 
Nói đến Hùng Lô, người ta không chỉ biết đến đơn thuần là làng làm bánh đa, mỳ gạo mà Hùng Lô còn nổi tiếng với nghề làm bánh chưng dâng Vua Hùng. Xã Hùng Lô có lẽ là xã duy nhất ở tỉnh Phú Thọ vẫn còn duy trì được nghề này theo mô hình “sản xuất hàng hóa” với vài chục hộ “bám” nghề, làm bánh quanh năm suốt tháng chứ không nhỏ lẻ như một số địa phương khác.  
Xã Hùng Lô thành phố Việt Trì (Phú Thọ) có lẽ là xã duy nhất ở tỉnh Phú Thọ vẫn còn duy trì được nghề gói bánh chưng theo mô hình “sản xuất hàng hóa” với vài chục hộ “bám” nghề, làm bánh quanh năm suốt tháng chứ không nhỏ lẻ như một số địa phương khác.
 Sinh ra và lớn lên ở xã Hùng Lô, bà Cao Thị Điều – khu 2, xóm Tứ Ngõ đã có khoảng 30 năm gắn bó với nghề làm bánh chưng truyền thống. Trước kia, gia đình bà vốn làm nông nghiệp thuần tuý, làm bánh chỉ là nghề phụ để kiếm thêm mỗi lúc nông nhàn. Tuy nhiên, sau khi bán ra thị trường, do có hương vị và độ dẻo, ngon đặc trưng, bánh chưng do bà làm ra được nhiều người ưa chuộng đặt mua. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của khách, bà dần dần chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang làm bánh là chủ yếu.  Với người dân Hùng Lô, gói bánh là còn gói cả tình cảm với quê hương, trách nhiệm với các vị vua Hùng và những người đi trước nên mỗi chiếc bánh làm ra đều có trọn tình yêu, tâm huyết trong đó.Với người dân Hùng Lô, gói bánh còn gói cả tình cảm với quê hương, trách nhiệm với các vị vua Hùng và những người đi trước nên mỗi chiếc bánh làm ra đều có trọn tình yêu, tâm huyết trong đó.Là làng nghề đã có lâu năm nên ở đây từ cụ già tới trẻ nhỏ đều thành thạo với việc làm bánh chưng. Tùy theo từng độ tuổi mà được phân công những công việc cụ thể.
Là làng nghề đã có lâu năm nên ở đây từ cụ già tới trẻ nhỏ đều thành thạo với việc làm bánh chưng. Tùy theo từng độ tuổi mà được phân công những công việc cụ thể.Bánh chưng tại xã Hùng Lô có tiếng là ngon vì được lựa chọn kỹ từ thịt, gạo, lá dong và được nấu “mộc” bằng bếp than.
Bánh chưng tại xã Hùng Lô có tiếng là ngon vì được lựa chọn kỹ từ thịt, gạo, lá dong và được nấu “mộc” bằng bếp than.Do làm bánh chưng có chất lượng ngon, gói nhanh và đẹp nên nhiều lần bà cùng một số thành viên trong gia đình được chọn cử đi tham gia Hội thi Gói nấu bánh chưng – giã bánh dày mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và nhiều lần giành giải cao tại hội thi.
Ở Phú Thọ nói chung và ở Hùng Lô nói riêng, ngoài việc rước kiệu từ Hùng Lô về khu di tích lịch sử đền Hùng hàng năm thì ở Hùng Lô người dân còn vinh dự được làm bánh chưng, bánh giầy dâng tiến Vua Hùng. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức tổ tiên của dân tộc ta.Ở Phú Thọ nói chung và ở Hùng Lô nói riêng, ngoài việc rước kiệu từ Hùng Lô về khu di tích lịch sử đền Hùng hàng năm thì ở Hùng Lô người dân còn vinh dự được làm bánh chưng, bánh giầy dâng tiến Vua Hùng. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức tổ tiên của dân tộc ta.
Do làm bánh chưng có chất lượng ngon, gói nhanh và đẹp nên nhiều lần bà Cao Thị Điều cùng một số thành viên trong gia đình được chọn cử đi tham gia Hội thi Gói nấu bánh chưng – giã bánh dày mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và nhiều lần giành giải cao tại hội thi.Trong những năm gần đây, Hùng Lô luôn được tỉnh Phú Thọ giao trách nhiệm gói nấu 18 chiếc bánh chưng tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng để dâng lên làm lễ tại đền thượng.
Trong những năm gần đây, Hùng Lô luôn được tỉnh Phú Thọ giao trách nhiệm gói nấu 18 chiếc bánh chưng tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng để dâng lên làm lễ tại đền thượng.gạo gói bánh dâng lên vua Hùng là loại gạo ngon, được chọn lựa rất kỹ
Gạo gói bánh dâng lên vua Hùng là loại gạo ngon, được chọn lựa rất kỹ.Theo những người dân nơi đây, làm bánh quan trọng nhất là cách chọn nguyên liệu và cách gói, cách luộc.
Theo những người dân nơi đây, làm bánh quan trọng nhất là cách chọn nguyên liệu và cách gói, cách luộc.Mỗi người dân ở Hùng lô đều thành thạo gói bánh chưng
Mỗi người dân ở Hùng lô đều thành thạo gói bánh chưng.Nhân đỗ được nặn thành bánh rồi mới cho vào gói
Nhân đỗ được nặn thành bánh rồi mới cho vào gói.Khi lễ giỗ tổ cận kề, người dân Hùng Lô càng thêm tất bật để hoàn thiện những mẻ bánh cuối cùng để dâng lên các vua Hùng và phục vụ du khách trên khắp cả nước về Đền Hùng giỗ tổ.
Khi lễ giỗ tổ cận kề, người dân Hùng Lô càng thêm tất bật hoàn thiện những mẻ bánh cuối cùng để dâng lên các vua Hùng và phục vụ du khách trên khắp cả nước về Đền Hùng giỗ tổ.Những chiếc bánh gói gọn niềm tự hào của người con đất tổ
Những chiếc bánh gói gọn niềm tự hào của người con đất tổ

Những chiếc bánh chưng được gói đều tay, vuông vắn chuẩn bị được đem đi luộc
Những chiếc bánh chưng được gói đều tay, vuông vắn chuẩn bị được đem đi luộc

Người dân Hùng Lô cho biết, để luộc bánh mau nhừ, khi luộc bánh cứ sau khoảng 1 giờ lại pha thêm một ít nước lã vào nồi đang sôi, khi nước nóng gặp nước lạnh thì bánh sẽ chóng nhừ hơn và ngon hơn. Từ đây những mẻ bánh chưng Hùng Lô sẽ được đưa đến tay hàng triệu con cháu của vua Hùng trong ngày giỗ tổ thiêng liêng.
Người dân Hùng Lô cho biết, để luộc bánh mau nhừ, khi luộc bánh cứ sau khoảng 1 giờ lại pha thêm một ít nước lã vào nồi đang sôi, khi nước nóng gặp nước lạnh thì bánh sẽ chóng nhừ hơn và ngon hơn. Từ đây những mẻ bánh chưng Hùng Lô sẽ được đưa đến tay hàng triệu con cháu của vua Hùng trong ngày giỗ tổ thiêng liêng.
                                                                        
   Theo: laodong.vn
 
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

4
Đang xem:
72.407.432
Tổng truy cập: